12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Có không ít cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ gây nhầm lẫn như chuyển đổi quyền sử dụng đất – chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giao khoán đất – giao đất, tranh chấp về đất đai – tranh chấp đất đai… Nếu hiểu nhầm hoặc hiểu sai ý nghĩa của các thuật ngữ sẽ dẫn đến nhiều rắc rối, ảnh hưởng tới quyền lợi của người sử dụng đất.

Trên thực tế, khái niệm nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi sử dụng đất và đóng tiền sử dụng đất được nhiều người cho rằng cùng một ý nghĩa. Thế nhưng, theo quy định hiện hành, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Trong đó, tiền sử dụng đất là tiền mà người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải thực hiện gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ và những loại thuế khác có liên quan tới đất đai.

Xem thêm: 

  • Phải làm sao khi bị lấn chiếm, tranh chấp đất đai?
  • Phải xin phép cơ quan chức năng khi chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp

Trong các trường hợp làm thủ tục tặng cho, chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành.

Để tránh rắc rối cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của mình, người sử dụng đất cần lưu ý những cặp thuật ngữ về đất đai sau đây:

thuat ngu luat dat dai b84e

(Theo ThanhnienViet)

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/18/12-cap-thuat-ngu-ve-dat-dai-rat-de-nham-lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *