4 bước cần thực hiện trước khi cải tạo phòng bếp

Công cuộc cải tạo phòng bếp sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng ngay từ khi bắt tay vào thực hiện. Bởi khi đó, bạn phải chi trả một khoản tiền tương đối lớn và có rất nhiều quyết định cần được đưa ra. Tuy nhiên, chỉ cần cân nhắc và lập kế hoạch kỹ lưỡng, quá trình sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Dưới đây là 4 bước cần thực hiện trước khi thực hiện cuộc “đại tu” cho không gian nấu nướng nhà mình.

Mường tượng hình ảnh căn bếp sau khi cải tạo

Mặc dù nghe có vẻ hơi phản trực giác nhưng một trong những cách tốt nhất để có được gian bếp lung linh sau cải tạo là bắt đầu mường tượng ra hình ảnh căn bếp trông sẽ như thế nào trong tương lai. Việc đưa ra quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều lựa chọn nảy ra trong đầu.

cai tao bep 1 91d7
Bắt đầu quá trình cải tạo bếp bằng cách hình dung không gian này trông sẽ như thế nào trong tương lai.

Để có được những ý tưởng cơ bản về căn bếp tương lai, bước đầu tiên cần làm là tìm kiếm một vài cảm hứng thiết kế trên các tạp chí nội thất, các đơn vị thiết kế nội thất hay trên Pinterest. Bất kể phong cách cá nhân của bạn là gì, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy một vài mẫu phòng phù hợp với bản thân và lấy đó làm nguồn cảm hứng cho dự án cải tạo bếp.

Vậy là bạn đã có một vài ý tưởng cho không gian nấu nướng của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ dừng lại ở đó mà hãy tùy chỉnh bản thiết kế sao cho công năng và tính thẩm mỹ của căn bếp phù hợp với nhu cầu và sở thích của chính bạn.

Hoạch định chi phí

Với ý tưởng thiết kế bếp đã lựa chọn, bước tiếp theo là tính toán để đạt được thiết kế như mong muốn mà không vượt quá ngân sách đã dự trù. Muốn làm được như vậy, bạn cần có một bản hoạch định chi phí và tuân thủ nó trong suốt quá trình thực hiện.

Trước tiên, bắt đầu bằng cách tính toán số tiền bạn có khả năng chi trả khi cải tạo bếp. Nếu đang có một khoản tiền tiết kiệm, bạn có thể chi bao nhiêu tiền mà không phải chịu gánh nặng tài chính? Nếu định vay tiền sửa nhà, cần tính toán số tiền mà bạn sẽ phải trả so với thu nhập hàng tháng.

cai tao bep 2 9169
Hoạch định chi phí cải tạo bếp và phương án chi trả.

Sau đó, tìm kiếm những sản phẩm, thiết bị phù hợp với gu thẩm mỹ và kinh phí mà bạn có. Theo lẽ thường, càng tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ càng giảm được những chi phí phát sinh không đáng có.

Lựa chọn đơn vị thi công

Một khi đã có ý tưởng thiết kế và các sản phẩm phù hợp, giờ là lúc nên quan tâm đến vấn đề không kém phần quan trọng: nhân công. Việc tự mình cải tạo bếp để tiết kiệm tiền bạc nghe có vẻ hấp dẫn nhưng hãy thành thực với khả năng và kỹ năng của bản thân. Liệu bạn có thể làm tốt hơn so với đội ngũ chuyên nghiệp không?

cai tao bep 4 9d50
Luôn tìm hiểu kỹ lưỡng các đơn vị thi công.

Nếu quyết định thuê thợ sửa bếp, điều đó có nghĩa rằng đã đến lúc phải nghiên cứu thêm. Trước hết, hãy hỏi ý kiến bạn bè, người thân, những người đã từng cải tạo nhà, bếp. Họ có thể giới thiệu cho bạn một vài đơn vị thi công uy tín. Tiếp theo, việc tham khảo các thông tin trên mạng cũng rất cần thiết. Kiểm tra kỹ lưỡng bất cứ đơn vị cải tạo nhà tiềm năng nào bằng cách đọc đánh giá và khiếu nại của khách hàng ở phần bình luận hoặc trên các điễn đàn, hội nhóm uy tín.

Sau khi đã lựa chọn được đơn vị cải tạo, bạn cần gặp mặt trực tiếp với họ để trao đổi về kế hoạch cải tạo cũng như kinh phí dự kiến.

Dự trù phát sinh

Phần cuối cùng có đôi chút khác biệt so với những bước trên nhưng không kém phần quan trọng. Thật không may, dù bạn đã lên kế hoạch kỹ lưỡng đến mấy thì dự án cải tạo bếp vẫn phát sinh ít nhiều điều bất ngờ. Điều duy nhất bạn có thể làm là dự trù các tình huống có thể xảy ra và lập phương án đối phó nếu có.

Khi đề cập đến vấn đề phát sinh, thông thường sẽ liên quan đến chi phí. Theo kinh nghiệm của các kỹ sư thiết kế xây dựng và những người đã từng sửa nhà thì bạn nên dự trù kinh phí lớn hơn dự toán bán đầu khoảng 10-15%.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *