4 tuyệt chiêu sắp xếp nội thất như một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm

Sắp xếp nội thất trong nhà là một công việc khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng mà chỉ những ai từng dành hàng giờ đồng hồ để bài trí lại nhà cửa mới thực sự hiểu được. Tuy nhiên, vẫn có bí quyết sắp xếp nội thất một cách chuyên nghiệp, hiệu quả mà không tốn mồ hôi, công sức.

Trên tinh thần đó, dưới đây chúng tôi đã liệt kê 4 tuyệt chiêu sắp xếp nội thất như một chuyên gia mà bạn có thể tham khảo và học hỏi.

Xác định tiêu điểm chính của không gian

Một trong những cách dễ dàng nhất để tìm ra bố cục hợp lý cho căn phòng là sắp xếp nội thất xung quanh tiêu điểm chính. Thuật ngữ tiêu điểm chính (focal point) trong thiết kế nội thất chính là điểm đầu tiên mà mắt chúng ta chú ý tới khi bước chân vào trong một căn phòng. Tiêu điểm chính được cho là nơi thú vị, bắt mắt, có tác dụng hướng sự tập trung của mọi người vào vị trí đó mà bỏ quên đi những điểm kém hoàn hảo trong phòng.

sap xep noi that 1 2649
Bắt đầu sắp xếp nội thất bằng việc xác định tiêu điểm chính cho căn phòng.

Lý tưởng nhất, tiêu điểm chính nên là một tính năng có sẵn trong phòng. Đó có thể là khung cửa sổ với tầm nhìn tuyệt đẹp ra bên ngoài, là nơi đặt các thiết bị âm thanh, TV màn hình lớn hay kệ trưng bày. Tuy nhiên, trong trường hợp những đặc điểm kiến trúc trên không hiện diện trong căn phòng, bạn cũng có thể tự tạo ra tiêu điểm của riêng mình bằng cách treo một bức tranh nghệ thuật hay sử dụng những món nội thất độc đáo, nổi bật.

Một khi đã xác định được tiêu điểm cho căn phòng, bước tiếp theo là sắp xếp nội thất để làm nổi bật tiêu điểm đó. Bố trí các món nội thất chính – đặc biệt là sofa, ghế ngồi – sao cho chúng hướng về phía tiêu điểm chính.

Tránh kê nội thất sát tường

Sai lầm mà hầu hết mọi người thường mắc phải khi sắp xếp nội thất trong nhà là kê đồ đạc sát vào tường với mong muốn tạo cảm giác căn phòng như rộng rãi hơn. Tuy nhiên, trên thực tế cách làm này lại phản tác dụng và tạo thành không gian chết ở ngay chính giữa căn phòng, khiến căn phòng trở nên bí bách hơn.

sap xep noi that 2 7a92
Không nên kê nội thất sát tường.

Thay vào đó, điều quan trọng cần làm là dịch chuyển nội thất cách xa tường một khoảng. Không nên đẩy đồ đạc ra xa nhau mà hãy gom nội thất lại thành các nhóm để tạo ra bầu không khí thân mật. Điều này cũng giúp căn phòng trông giống như được bài trí một cách chuyên nghiệp hơn.

Phân luồng giao thông trong nhà

Khi sắp xếp nội thất, điều tiếp theo bạn cần phải tính đến là luồng giao thông trong nhà. Thuật ngữ “luồng giao thông” ở đây đề cập đến cách con người di chuyển từ phòng này qua phòng khác. Luồng giao thông lý tưởng nhất là khi mọi người có thể dễ dàng đi lại trong nhà và các lối ra/vào mà không va vào bất cứ đồ đạc nào.

sap xep noi that 3 dbac
Tính toán sao cho nội thất không cản trở luồng giao thông trong nhà.

Để phân luồng giao thông phù hợp, hãy bắt đầu bằng cách phác thảo sơ đồ bố trí các tầng. Vẽ các mũi tên để thể hiện đường đi, bắt đầu từ lối vào phòng và dẫn đến một lối đi khác. Sau đó, bố trí nội thất xung quanh lối đi. Khi đã tìm ra cách kết hợp ăn ý, hãy sắp xếp nội thất trong phòng tương ứng với sơ đồ đã có.

Lên kế hoạch kỹ càng trước khi mua sắm thêm nội thất mới

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để bài trí nội thất khoa học, hợp lý là lường trước những nội thất sẽ mua sắm trong tương lai. Sẽ thật tệ nếu như bạn chi những đồng tiền mồ hôi nước mắt để mua một món nội thất và rồi phát hiện ra rằng, nó không phù hợp với căn phòng.

sap xep noi that 4 22ff
Trước khi mua bất cứ một món nội thất nào, hãy cân nhắc xem bạn sẽ đặt nó ở vị trí nào trong nhà.

Để tránh rắc rối xảy ra, trước hết, hãy suy nghĩ xem bạn sẽ sắp xếp các nội thất đã có trong phòng ra sao để có thể đặt món nội thất mới vào. Đừng quên đo đạc không gian đặt món đồ mới. Trên thực tế, hãy đo đạc kỹ càng 2 lần để có được con số chính xác nhất. Sau đó, cần đảm bảo rằng mặt bằng trong nhà đủ rộng để bạn có thể di chuyển nội thất một cách dễ dàng.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *