9 điều không ngờ khiến nam giới vô sinh

Những tác nhân nào vô tình giết chết tinh trùng nam giới? Đó là rượu, máy tính xách tay, đồ lót quá chật và rất nhiều nguyên nhân khác.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 1/5 nam giới trẻ có số lượng tinh trùng thấp (dưới 15 triệu tinh trùng/ 1ml tinh dịch). Thêm nữa, có khoảng 1/6 số cặp đôi gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai và số lượng tinh trùng thấp là nguyên nhân khiến khoảng 20% trong số họ khó có con.

Vậy đâu là những nguyên nhân chính khiến tinh trùng nam giới giảm số lượng? Theo các chuyên gia, đó là kem chống nắng, thịt xông khói, đến rượu, máy tính xách tay, mặc đồ lót quá chật…

Dưới đây là 9 nguyên nhân không ngờ có thể khiến nam giới vô sinh:

Mặc đồ lót quá chật

Mặc quần jeans, quần lót quá chật hoặc quần lót bằng chất liệu nylon có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ quan sinh dục do gây ra sự tăng nhiệt độ ở da bìu và gây những chấn thương do đè ép. Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng…Ngoài ra, những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thường có chất lượng tinh trùng suy giảm như: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp…

1293 9 điều không ngờ khiến nam giới vô sinh

Quá gầy hoặc quá béo

Một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng tối ưu là nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Những nam giới có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao với đơn vị mét) trên 25 có thể bị suy giảm đến 22% số lượng tinh trùng. Trong khi những người gầy, có chỉ số BMI dưới 18,5, số lượng tinh trùng được sản xuất giảm 8,5% so với bình thường.

Uống rượu bia

 

Nam giới uống rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone, dẫn đến giảm số và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, lời khuyên cho cánh mày râu là hãy hạn chế uống rượu bia quá nhiều hoặc uống một cách điều độ.

Sử dụng sản phẩm chứa PFC

PFC (Perfluorochemicals) thường được tìm thấy trong chảo chống dính và nhiều vật dụng gia đình khác. Tác dụng của nó là đẩy lùi các vết bẩn và nước, nó cũng có thể đẩy lùi khả năng thụ thai. PFC được phát hiện làm giảm cả số lượng tinh trùng và sự khỏe mạnh của tinh trùng.

Kem chống nắng

Kem chống nắng có khả năng bảo vệ nam giới khỏi nguy cơ bị ung thư da nhưng nó cũng làm suy yếu khả năng sinh sản. Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Môi trường và Sức khỏe sinh sản cho thấy rằng các hóa chất được tìm thấy trong kem chống nắng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới tới 30%.

Khi da hấp thụ các hóa chất lọc tia UV như BP-2 hoặc 3OH-BP sẽ can thiệp vào hormone của nam giới. Vì vậy, để bảo vệ khả năng sinh sản, nam giới nên rửa sạch kem chống nắng ngay sau khi về đến nhà.

Sử dụng sản phẩm có hóa chất gây hại

Hãy tránh hóa chất gây hại bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là bisphenol A (BPA). Chất BPA thường được thêm vào nhựa trong nhiều sản phẩm như chai nước, các lớp tráng sản phẩm kim loại để làm cho nhựa dẻo hơn. Nồng độ BPA cao ảnh hưởng đến khả năng vận động và chức năng của tinh trùng.

Lười quan hệ tình dục

Đừng nghĩ rằng “nhịn” quan hệ tình dục thì chất lượng tinh trùng sẽ được cải thiện. Trên thực tế, nam giới lười quan hệ tình dục sẽ khiến số lượng tinh binh ngày càng thấp đi và tăng số lượng tinh trùng dị dạng.

Hút thuốc lá

Tiến sĩ Rita Bakshi từ Trung tâm sinh sản quốc tế (Ấn Độ) lý giải thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng vấn đề vô sinh ở nam giới trong xã hội. Nam giới hút thuốc có nồng độ tinh trùng giảm 23%, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13%, có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc và cũng có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường, vốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một báo cáo do Hiệp hôi y khoa Anh công bố cho thấy những người hút thuốc có tỷ lệ sinh sản thấp hơn từ 10% đến 40% so với những người bình thường. Tuy nhiên, người hút thuốc vẫn nghĩ nó sẽ không xảy ra với họ.

Sử dụng điện thoại di động

Nếu chồng bạn là người yêu thích công nghệ, hãy cẩn trọng bởi việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính xách tay có thể gây tổn hại cho hệ thống sinh sản. Nhiệt ở máy tính xách tay có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu, làm giảm số lượng tinh trùng. Tương tự như thế, việc để điện thoại trong túi cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *