Bê tông được tạo ra từ lưu huỳnh và vật liệu trên sao Hỏa

Tiến sĩ Lin Wan và các đồng nghiệp tại Đại học Northwestern mới đây đã tuyên bố tìm được cách tạo ra bê tông trên sao Hỏa.

saohoa d1a4
Bề mặt sao Hỏa

Cụ thể, thông qua việc nung lưu huỳnh tới nhiệt độ 240 độ C (gấp đôi điểm nóng chảy của nó), tạo điều kiện xây dựng các công trình kiên cố, phục vụ cho sứ mạng đưa con người lên định cư sao Hỏa.

Theo nhóm nghiên cứu, khi lưu huỳnh lỏng sẽ được trộn với nguồn đất đá dồi dào trên sao Hỏa thành một loại ” bê tông đặc biệt” sau đó để nguội. Bấy giờ, lưu huỳnh và đất sẽ gắn kết lại với nhau tạo thành khối bê tông rắn.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Lin đã dử dụng hỗn hợp của Silic Dioxide, Nhôm Dioxide và một số khoáng chất phù hợp khác để mô phỏng đất trên sao Hỏa.

 Tiếp theo, họ bắt đầu áp dụng cách nung chảy lưu huỳnh, tạo thành bê tông và thu thập dữ liệu để xác định tính chất lý hóa của nó.

Cuối cùng, công thức trộn bê tông lưu huỳnh trên sao Hỏa mà nhóm nghiên cứu cho là phù hợp: “Lưu huỳnh và đất sao Hỏa với tỷ lệ 50:50 là thích hợp nhất (áp dụng với kích thước cốt liệu tối đa là 1 mm).”

Bê tông lưu huỳnh có nhiều đặc tính vượt trội như cực kỳ bền, khả năng chịu được cường độ nén cao gấp đôi so với bê tông tiêu chuẩn cho các công trình xây dựng dưới Trái đất. Ngoài ra loại bê tông này còn có thể tái chế thông qua việc nấu chảy.

Và quan trọng hơn cả, việc sản xuất bê tông lưu huỳnh là rẻ hơn gấp nhiều lần so với việc đưa nguyên liệu từ Trái đất lên sao Hỏa để xây dựng. Các nhà khoa học cho rằng đây là một thành công mang tính đột phá, đưa kế hoạch định cư sao Hỏa trở nên gần với thực tế hơn.

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *