Bệnh lý gây giãn tử cung

Ngoài trừ mang thai thì giãn tử cung có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó, cần điều trị.

U xơ tử cung

U xơ tử cung thường ảnh hưởng tới phụ nữ trên 30 tuổi, đặc biệt là những phụ nữ thừa cân, béo phì. Yếu tố nội tiết và di truyền cũng góp phần vào nguy cơ u xơ tử cung. Phần lớn trường hợp u xơ là rất nhỏ nhưng cũng có khi nó nặng tới vài chục gram. Một phụ nữ có thể mang một hoặc nhiều u xơ trong tử cung. Khối u làm giãn tử cung và còn kéo theo các triệu chứng, chẳng hạn:

– Cảm giác no hoặc áp lực ở bụng dưới.

– Kỳ kinh đau và kéo dài, đôi khi kèm theo các cục máu động.

– Ra máu giữa chu kỳ.

– Táo bón; đi tiểu thường xuyên.

– Đau khi giao hợp.

Điều trị: Một biện pháp điều trị u xơ tử cung gọi là cắt giảm cung cấp máu cho các u xơ để nó co lại và cuối cùng là chết; hoặc phẫu thuật để loại bỏ u xơ hay phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Phương pháp điều trị khác gồm cắt bỏ nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) hoặc phương pháp myolysis (dùng dụng cụ đông lạnh hay có điện để tiêu diệt u xơ). Các loại thuốc giảm đau cũng có thể được sử dụng.

1245 Bệnh lý gây giãn tử cung

Chứng Adenomyosis

Adenomyosis là hiện tượng dày lên của tử cung, xuất hiện khi các mô bình thường lót bên trong thành tử cung giờ di chuyển ra bên ngoài thành tử cung. Nguyên nhân của Adenomyosis phần lớn chưa được biết đến. Nó hay xảy ra ở phụ nữ ngoài 30 tuổi và đã có con. Nó cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ từng phẫu thuật tử cung, bao gồm cả mổ lấy thai.

Ngoài bị giãn tử cung, các triệu chứng của Adenomyosis có thể gồm:

– Kỳ kinh dài và ra máu nặng.

– Đau khi giao hợp.

Adenomyosis có thể không cần điều trị mà chỉ cần dùng thuốc giảm đau. Viên thuốc tránh thai và một thiết bị trong tử cung có chứa progesterone có thể giúp giảm ra máu kinh nặng. Với phụ nữ trẻ bị Adenomyosis, cách điều trị có thể là cắt bỏ tử cung để làm giảm các triệu chứng.

Hội chứng sung huyết vùng chậu

Cảm giác nặng, đau xương chậu sau khi đứng lâu hoặc trong hay sau khi quan hệ vợ chồng. Mặc dù nguyên nhân của chứng sung huyết vùng chậu chưa được biết đến nhưng nhiều chuyên gia tin rằng, nó có thể liên quan tới giãn tĩnh mạch bụng (phát triển trong thời kỳ mang thai và sau đó). Hội chứng này cũng khiến cho tử cung bị giãn.

Ung thư

Một số trường hợp, giãn tử cung có thể là triệu chứng của ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung và ung thư cổ tử cung. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ ung thư và các yếu tố khác.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *