Bí quyết khai thác tối đa tiềm năng của trần nhà

Trần nhà giống như một người hùng thầm lặng trong ngôi nhà. Chúng ta ít khi để ý đến trần nhà trừ khi xảy ra vấn đề, tuy nhiên, trên thực tế, khi được quan tâm đúng mức, trần nhà không chỉ đóng vai trò như bức tường thứ năm mà nó còn làm được nhiều hơn những gì người ta vẫn nghĩ.

ceiling tips 1 033f
Trần nhà đôi khi còn hơn cả một bức tường thứ năm. Hãy áp dụng những bí quyết dưới đây để khai tối đa sức mạnh của chi tiết kiến trúc này. Ảnh: Breadmaker/Shutterstock.

Vai trò của trần nhà đối với tổng thể không gian sống?

Trần nhà vốn là khu vực ít cần vệ sinh, bảo trì nhưng chỉ cần tác động nhẹ lên trần nhà, toàn bộ không gian sống sẽ được thay đổi đáng kể. Bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra rằng trần nhà khiêm nhường lại có thể làm được rất nhiều điều như:

– Giúp kiểm soát mùi hôi

– Có thể “thắp sáng” một căn phòng tối tăm

– Làm phong phú màu sắc cho không gian sống

– Tiết lộ những vấn đề tiềm ẩn liên quan đến ngôi nhà

– Có thể khiến căn phòng nhỏ trông rộng rãi hơn

Dưới đây là những bí quyết với trần nhà mà bạn có thể áp dụng để nâng cấp không gian sống cho gia đình mình.

Giữ cho trần nhà luôn sạch sẽ

Vệ sinh tường là việc hiếm ai làm, ngay cả khi dọn nhà đón Tết. Thông thường, người ta chỉ lau tường ngay trước khi sơn hay khi chuẩn bị bán nhà. Vì thế, thật dễ hiểu khi trần nhà lại là hạng mục thường bị “ngó lơ” trong những buổi vệ sinh nhà cửa định kỳ. Tuy nhiên, có một vài lý do thuyết phục khiến bạn nên bổ sung đầu việc vệ sinh trần nhà vào danh sách những việc cần thực hiện.

Sau một thời gian sử dụng thì bụi bặm, mạng nhện sẽ bám đầy trần nhà. Ngoài ra, khói thuốc, dầu mỡ khi bốc lên cao sẽ bị giữ lại tại trần nhà. Do vậy, dù không cần vệ sinh thường xuyên nhưng trần nhà vẫn nên được quét dọn một hoặc hai lần mỗi năm. Bạn sẽ cần dùng tới dung dịch tẩy rửa đa năng, nước, một chiếc thang, ghế có bậc và một vài chiếc khăn để làm sạch trần nhà. Tự làm sạch trần nhà không hề đơn giản, đôi khi còn tiềm ẩn rủi ro, vì thế không ít gia chủ lựa chọn sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà cửa trọn gói chuyên nghiệp.

Màu sơn trần nhà có thể tạo nên tác động lớn

Màu sơn trần nhà có thể là thứ sau cùng nảy ra trong đầu khi bạn dọn đến một ngôi nhà mới. Trước đây, trần nhà thường được sơn màu trắng truyền thống để tạo cảm giác căn phòng sáng sủa, thoáng đãng hơn. 

jodie johnsonshutter 7a8c
Trần nhà màu trắng có tác dụng làm sáng căn phòng một cách hiệu quả. Ảnh: Jodie Johnson/Shutterstock.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nhà thiết kế nội thất thiên về sử dụng các gam màu trung tính xuyên suốt ngôi nhà, bao gồm cả trần nhà. Gam màu trung tính trên nền tường và trần mang tới cảm giác thư giãn, thoải mái cho mọi căn phòng.

cr8tivguygettyimages d815
Ngay cả trần nhà màu trung tính, nhẹ nhàng cũng có thể cải thiện căn phòng. Ảnh: cr8tivguy/Getty Images.

Sang năm 2019, trần nhà đã rũ bỏ cái bóng mờ nhạt và trở thành điểm nhấn đáng chú ý trong ngôi nhà. Lựa chọn những gam màu nổi bật, táo bạo cho trần nhà là cách tuyệt hay để làm phong phú thêm màu sắc cho không gian sống khi bạn không thể sử dụng gam màu đó cho những bức tường. Lối vào và phòng ăn là những vị trí lý tưởng để tạo điểm nhấn với trần nhà.

Trần ốp gỗ tái chế đang là xu hướng thiết kế nội thất 2019

Sơn trần nhà với màu sắc ấn tượng chỉ là một trong vô vàn cách trang trí trần nhà. Hưởng ứng sự lên ngôi của phong cách nông trang, gỗ tái chế đang hiện diện ở khắp mọi nơi trong không gian sống. Nếu trót yêu vẻ đẹp của chất liệu gỗ nhưng e ngại về độ an toàn và độ bền thì trên thị trường có khá nhiều sản phẩm ốp gỗ mang đến sự rung cảm mộc mạc, dung dị mà không tạo cảm giác nặng nề như những tấm ván gỗ tái chế.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *