Cầm cố sổ đỏ có bắt buộc phải chính chủ?

Ngụ tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), chị Thảo cho biết, thời gian gần đây cháu trai mình thường tụ tập với bạn bè xấu, thậm chí có lần bị rủ rê lấy sổ đỏ đi cầm cố nhưng may người nhà kịp thời phát hiện. Vấn đề đặt ra là, nếu cháu chị Thảo lấy trộm được sổ đỏ thì có thể cầm cố hay không khi không có tên trong sổ?

Trước hết, cần phải hiểu khái niệm cầm cố tài sản là gì mới có thể giải đáp được thắc mắc trên của chị Thảo. Theo Điều 309, Bộ Luật Dân sự năm 2015, cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Trong khi đó, theo Khoản 1, Điều 317, Bộ Luật Dân sự, thế chấp tài sản là việc bên thế chấp sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, bên thế chấp không bàn giao tài sản cho bên nhận thế chấp.

Trong giao dịch với ngân hàng, việc cầm cố sổ đỏ thực chất là thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền trên đất. Điều đó có nghĩa là, bên nhận thế chấp sẽ được bên thế chấp giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất.

so do so hong 2b80
Có bắt buộc chính chủ khi cầm cố sổ đỏ là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.
(Ảnh minh họa)

Theo Khoản 1, Điều 167, Luật Đất đai năm 2013, các quyền mà người sử dụng đất được thực hiện gồm quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, thế chấp, tặng cho, thừa kế và góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Mặt khác, Điều 292; Khoản 1, Điều 295; Khoản 1, Điều 317, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định, tài sản thế chấp và tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp, bên bảo đảm ngoại trừ trường hợp bảo lưu quyền sở hữu, cầm giữ tài sản.

Theo đó, chính chủ sở hữu hoặc người đại diện hợp pháp sẽ thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất cho ngân hàng. Hơn nữa, các loại giấy tờ liên quan tới việc thế chấp cần phải được công chứng. Vì vậy, dù có lấy trộm sổ đỏ trót lọt, cháu trai chị Thảo cũng không thể thế chấp được bởi không phải là chính chủ.

Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay đều có quy định khá cụ thể và chặt chẽ về việc kiểm tra quyền sở hữu của người thế chấp, bảo đảm. Mọi thế chấp liên quan tới quyền sử dụng đất đều phải qua giai đoạn công chứng. Nếu cháu trai chị Thảo vẫn thế chấp được sổ đỏ thì cần xem xét lại ngân hàng nhận thế chấp bởi nhiều khả năng giao dịch viên đã vi phạm nghiệp vụ ngân hàng hoặc thậm chí có dấu hiệu đồng phạm trong việc này.

Xem thêm:

  • Hồ sơ, thủ tục đính chính thông tin trong sổ đỏ
  • “Tuyệt chiêu” nhận biết sổ đỏ giả
     

Theo ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *