Cân nhắc việc áp thuế tự vệ cho thép dài

Trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của nhóm 4 doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất thép trong nước, Bộ Công Thương đã có quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

thuetuvechothep fec3
Ảnh minh họa

Bốn doanh nghiệp gồm: Thép Miền Nam, Việt Ý, Hòa Phát. Hiện 34% tổng sản lượng thép cả nước đến từ 4 doanh nghiệp này.

Theo đó, bốn doanh nghiệp đề nghị mức thuế 45% cho thép thỏi và 33% cho thép thanh trong 200 ngày trước khi cuộc điều tra cuối cùng kết thúc. Thời gian điều tra xác định mức thiệt hại từ ngày 01/01/2012 – 30/9/2015.

Theo quy định hiện hành, trước khi kết thúc cuộc điều tra, ngành thép có thể áp thuế tự vệ tạm thời nếu xác định sự chậm trễ trong việc áp dụng các công cụ phòng vệ thương mại có thể sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất trong nước.

Theo đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, việc áp thuế tự vệ cho phôi thép nhập khẩu không tác động đến giá thép trong nước mà chỉ hạn chế trào lưu nhập khẩu.

Các thông số kỹ thuật cho sản phẩm thép được dùng trong nước đang được Hiệp hội Thép Việt Nam làm rõ với hy vọng rằng việc xác định tiêu chuẩn một cách chính thức sẽ ngăn việc nhập khẩu thép đội lốt những loại thép khác được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *