Chọn thiết kế ban công nào phù hợp cho ngôi nhà bạn?

Ban công là một phần quan trọng của ngôi nhà, có ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vì thế, việc lựa chọn thiết kế ban công phù hợp luôn là vấn đề được chú trọng.

Nhà không chỉ là tài sản có giá trị, mà còn là nơi để ở mà, có tác động rất nhiều đến cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta sau này, vì thế việc lựa chọn nhà được nhiều người chú trọng. Một trong những chi tiết của ngôi nhà có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của gia chủ chính là ban công. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng từng thiết kế ban công sẽ giúp bạn tránh được sai lầm không đáng có khi mua nhà.

Ban công lồi

Thiết kế ban công dạng lồi có phần dầm nằm nhô hẳn ra bên ngoài, có lan can và lưới thép bảo vệ để tạo thành không gian riêng biệt. Do vậy, ban công dạng này thiếu an toàn nhưng không chiếm mất diện tích của ngôi nhà. Ưu điểm của thiết kế ban công dạng này là không gian được bố trí độc lập và linh hoạt hơn.

cach chon ban cong p 93fe
Ban công dạng lồi

Ban công lõm

Thiết kế ban công này là một không gian mở, nằm bên trong diện tích sử dụng của ngôi nhà, có kính hoặc lưới bảo vệ. Ban công lõm vững chắc và an toàn hơn so với ban công lồi.

cach chon ban cong p 804a
Ban công lõm

Ban công nửa lồi, nửa lõm

Thiết kế ban công này có một phần được đặt hẳn ra phía ngoài, đồng thời một phần lại nằm ở trong diện tích sử dụng của căn nhà. Cách thiết kế này cho phép tận dụng được ưu điểm của ban công lồi và lõm. Nếu được bố trí với tỷ lệ hợp lý thì ban công nửa lồi, nửa lõm sẽ rất linh hoạt khi sử dụng.

cach chon ban cong p afd3
Ban công nửa lồi, nửa lõm

Nguyên tắc lựa chọn thiết kế ban công:

– Chọn ban công hướng Nam

Cũng như chọn hướng bố trí phòng ngủ chính, hướng Nam là hướng tốt nhất dành cho ban công. Khi ban công được bố trí ở hướng này, ngôi nhà sẽ luôn thoáng mát và ngập tràn ánh sáng.

– Không thiết kế ban công quá sâu

Nếu ban quá lớn và chiều sâu lớn hơn 80cm thì ánh sáng chiếu vào nhà sẽ bị hạn chế.

cach chon ban cong p 8490
Ban công có chiều sâu lớn hơn 80cm sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu vào không gian phía trong

– Ban công không nên quá lớn

Đa số các thiết kế nhà hiện này đều có phần cửa ngăn cách giữa không gian trong nhà với ban công. Nếu thiết kế ban công quá lớn, chi phí làm cửa sẽ bị tăng lên, đồng thời gây lãng phí diện tích ban công.

– Không chọn ban công có hình dạng kỳ lạ

Bạn nên chọn ban công có hình chữ nhật và bỏ qua những ngôi nhà có ban công với hình dạng bất thường. Ban công hình chữ nhật sẽ cho phép bạn dễ dàng mua đồ đạc, đồ trang trí thuận tiện hơn.

Theo Ngôi sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *