Dấu hiệu báo hệ thống sinh sản của mẹ đang “gặp nguy”

Không thấy kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hay đau bụng nghiêm trọng đều là các dấu hiệu của việc rụng trứng bất thường.

Nếu mẹ gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số 5 triệu chứng dưới đây thì không nên chần chừ lâu mà hãy đi khám bác sỹ ngay để được chẩn đoán bệnh sớm.

Không thấy kinh nguyệt

Sau khi dừng dùng thuốc tránh thai cũng như các biện pháp ngừa thai phổ biến khác, cơ thể phụ nữ thường sẽ cần một vài tháng để điều chỉnh lại nội tiết tố trước khi có thể thụ thai. Tuy nhiên, nếu sau khoảng 3 tháng mà bạn vẫn không thấy kinh nguyệt trở lại bình thường thì đây có thể là một tín hiệu báo động cần phải ‘cảnh giác’.

Theo tiến sỹ Lorna Marshall, bác sỹ khoa sản bệnh viện Pacific (Seattle, Mỹ) thì việc không có kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ hầu như không xảy ra quá trình rụng trứng, do đó có rất ít hay hầu như không có cơ hội thụ thai. Nếu tình trạng này chỉ mới xảy ra trong thời gian ngắn thì bác sỹ có thể sẽ kê đơn để mẹ sử dụng thuốc kích rụng trứng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu mẹ để tình trạng này kéo dài thì các biện pháp can thiệp có thể sẽ phải phức tạp hơn như sử dụng thuốc tiêm, thụ tinh trong trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm.

1311 Dấu hiệu báo hệ thống sinh sản của mẹ đang gặp nguy

Kinh nguyệt không đều

Một tình trạng khác cũng khá thường xuyên gặp phải ở những phụ nữ là việc kinh nguyệt không đều. Mặt khác, tình trạng kinh nguyệt không đều chắc chắn sẽ khiến mẹ gặp khó khăn trong việc dự đoán ngày trứng rụng. Theo tiến sỹ Sheeva Talebian, chuyên gia nội tiết sinh sản tại hiệp hội Y học New York thì chu kỳ kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn liên quan tới rụng trứng và làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công của phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do hội chứng đa nang buồng trứng, rối loạn tuyến giáp hay vô kinh ở vùng dưới đồi. Ngoài ra, chu kỳ không đều cũng có thể là một dấu hiệu của việc dự trữ trứng tại buồng trứng đang bị suy giảm do lạc nội mạc tử cung hay suy buồng trứng giai đoạn đầu.

Xuất huyết giữa chu kỳ

Cũng theo tiến sỹ Sheeva Talebian, hiện tượng chảy máu giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung hay một tổn thương khác trong tử cung. Vấn đề này không những khiến mẹ khó có cơ hội thụ thai thành công mà còn khá nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, mẹ hãy nên nhanh chóng đi khám bác sỹ để sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Xuất huyết quá nhiều trong chu kỳ

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở hầu hết phụ nữ nếu kéo dài từ 3-5 ngày thì được cho là bình thường. Tuy nhiên theo tiến sỹ Marcy F. Maguire – bác sỹ khoa sản khoa, hiệp hội Y học New Jersey, nếu chu kỳ của mẹ dài hơn 7 ngày, lượng huyết ra nhiều, thường xuyên xuất hiện các cục máu đông với kích thước lớn thì có thể đây là dấu hiệu của u xơ tử cung. U xơ tử cung thường ức chế quá trình thụ thai, vì vậy cần được thu nhỏ và loại bỏ sớm nhất có thể.

Đau ở vùng xương chậu

Nếu mẹ bị đau bụng nghiêm trọng mỗi lần tới chu kỳ, đau bụng ‘ê ẩm’ trong suốt chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục thì đây rất có thể là dấu hiệu của chứng lạc nội mạc tử cung. Theo tiến sỹ Maguire, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến các sẹo trong cấu trúc khung xương chậu, từ đó làm giảm khả năng sinh sản và gia tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ. Bên cạnh đó, đau vùng chậu có kèm theo sốt và ra huyết nhiều bất thường có thể đặt phụ nữ vào nguy cơ tác ống dẫn trứng cao. Ngoài ra, cũng theo tiến sỹ Maguire, chứng lạc nội mạc tử cung có nhiều khả năng làm giảm nguồn cung cấp trứng ở phụ nữ, do vậy phụ nữ được khuyến cáo nên đi khám bác sỹ sớm nếu gặp phải các hiện tượng nêu trên.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *