Điều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn thấy kinh nguyệt của tháng nào đó rất khác so với những tháng còn lại, có thể đó là dấu hiệu cho biết sức khỏe có gì đó không ổn.

Chu kì kinh nguyệt có đôi chút khác biệt ở mỗi người. Chu kì kinh nguyệt trung bình là 28 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kì kinh này đến ngày đầu tiên của kì tiếp theo.

Chu kì kinh kéo dài từ 24 – 31 ngày vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thấy kinh nguyệt của tháng nào đó rất khác so với những tháng còn lại, có thể đó là dấu hiệu cho biết sức khỏe có gì đó không ổn.

1285 Điều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ kinh nguyệt

Do bạn thừa cân

Thừa cân không chỉ khiến bạn buồn vì vấn đề thẩm mỹ mà còn làm tăng những tế bào mỡ dư thừa, có thể dẫn đến tình trạng ngăn cản rụng trứng. Trong khi đó, niêm mạc tử cung cứ tiếp tục dày thêm, những phụ nữ bị thừa cân thường có kỳ kinh ra nhiều, bất thường và kéo dài – nếu bạn đang trong tình huống này, hãy đi gặp bác sỹ vì tình trạng dư thừa estrogen lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Do bạn thiếu cân

Khi bạn thiếu cân, bạn biết không, cơ thể bạn không sản sinh đủ estrogen – không đủ để lớp niêm mạc tử cung dày thêm và có kinh. Bạn sẽ nhận thấy rõ ràng điều này khi bị sụt cân đột ngột và đáng kể, tuy nhiên nếu giảm cân mà cân nặng của bạn vẫn nằm trong ngưỡng lành mạnh, cơ thể bạn sẽ có cách tự điều chỉnh trong vòng vài tháng.

Do bạn dùng thuốc

Bất kỳ loại thuốc nào tác động đến hormone – chẳng hạn như thuốc điều trị các vấn đề về tuyến giáp, thuốc chống rối loạn thần kinh, hoặc steroids… đều có thể tác động đến chu kỳ của bạn. Đầu tiên, bạn nên biết rằng tất cả các hormone đều có sự kết nối với nhau, tác động đến nhau, dù được sinh ra ở những tuyến khác nhau.

Đó là chưa kể một số hormone có thể giống nhau và khiến thuốc chúng ta uống vào có thể bị lạc mục tiêu đôi chút. Vậy nên đừng hoảng nếu kỳ kinh của bạn bị trễ vài ngày, nhưng nếu bị sớm hoặc trễ hơn đến hơn 1 tuần, hãy gặp bác sỹ.

Do bạn tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Một nghiên cứu đã cho thấy những phụ nữ làm nông có sử dụng thuốc trừ sâu có chu kỳ dài hơn và thường bị lỡ kỳ kinh hơn những phụ nữ khác; việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong nông sản cũng có thể gây tác dụng tương tự. Vậy nên bạn hãy lưu ý và chọn lựa thực phẩm kỹ càng.

Do bạn bị căng thẳng

Bị căng thẳng khổ lắm, tác động đến đủ mọi đường, vậy nên bạn hãy tìm cách để giải tỏa nhé – có nhiều cách đơn giản lắm luôn, như hít thở, tập luyện, hoặc một số thay đổi nhỏ trong cách ăn uống của bạn cũng có thể giúp ích.

Do tuổi tác của bạn

Nhiều người thường nghĩ rằng càng lớn tuổi, càng gần với thời điểm mãn kinh thì sẽ càng “bị” thưa dần và ít đi, nhưng thực tế là do những thay đổi về hormone, chu kỳ của bạn có thể rút ngắn lại và khiến bạn “bị” nhiều hơn trước đó – mà nhiều người nói đùa là sự trỗi dậy mạnh mẽ trước khi lịm tắt đó mà.

Trên đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà chị em nên biết. Chị em nên biết rằng, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ chậm hơn một vài ngày thì không đáng lo ngại, nhưng nếu không thấy kinh nguyệt trong vòng 3 tháng liên tiếp, hoặc sự bất thường kéo dài, chị em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ có những lời khuyên và chỉ định để giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *