Được xây nhà trọ cho thuê trên đất vườn không?

​Hỏi: Mảnh đất của gia đình tôi rộng 400m2, trong đó gồm 75m2 đất ở, 325m2 đất vườn có thời hạn sử dụng lâu dài. Xin hỏi, tôi có thể xây nhà trọ cho thuê trên đất này được không? Thủ tục, hồ sơ, chi phí ra sao?

Chân thành cảm ơn!

(maihuong2308@…)

doi dat vuon sang dat o xay nha tro dab9
Để xây nhà trọ cho thuê trên đất vườn, người sử dụng đất cần chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Nếu muốn xây nhà trọ cho thuê trên mảnh đất 400m2, trước hết bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành sang đất ở. Để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, việc chuyển đổi đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, nơi mảnh đất tọa lạc.

Trình tự thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 69, Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính…

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Về hồ sơ, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất bạn cần làm một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đơn xin chuyển đổi mục đíc sử dụng đất.

Về nghĩa vụ tài chính, điểm a, Khoản 2, Điều 5, Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, bạn phải đóng tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, người sử dụng đất còn phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *