Gợi ý thiết kế, bố trí cảnh quan sân vườn hiện đại

Cảnh quan sân vườn được thiết kế, bố trí đẹp sẽ phần nào giúp ngôi nhà trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời, chủ nhân cũng có thêm không gian thư giãn thoải mái. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp.

1. Vật liệu thiết kế cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn được thiết kế theo hướng hiện đại cho phép bạn sử dụng mọi vật liệu cũ lẫn mới như gạch, đá, sỏi kết hợp kính, thép, nhôm ốp.

Với những khu vườn diện tích hẹp, không có điều kiện thiết kế hồ nước thì kính được xem là chất liệu thay được cảm giác lung linh của nước tốt nhất. Không chỉ vậy, sử dụng những chiếc ghế kính còn giúp tạo được khoảng rộng cho cảnh quan sân vườn và có thêm không gian để trồng những cây xanh nhỏ ngay phía dưới ghế.

20180301080301356724 78bc
Thiết kế cảnh quan sân vườn hiện đại có thể sử dụng
được mọi loại vật liệu.

Những vật dụng thép như bàn ghế, xích đu hay hàng rào hoa thép sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn thêm phần uyển chuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm các chất liệu khác như sơn sần, bê tông xen cỏ, sỏi các màu hay cát trắng pha lê để trang trí cho không gian sân vườn hiện đại.

Với lối đi trong sân vườn hiện đại, bạn có thể sử dụng các loại đá chẻ, đá lát, đá giả gỗ hay rải sỏi. Những vật liệu này đều được xử lý để phù hợp với điều kiện ngoài trời của sân vườn, có khả năng chống trơn trượt và gần gũi với thiên nhiên.

2. Lựa chọn cây và sắp xếp bố cục cho sân vườn

Việc chọn cây cảnh theo thế, hay dáng cây như vườn truyền thống không quá quan trọng trong thiết kế cảnh quan sân vườn hiện đại. Vì vậy, những cây cảnh như si, lộc vừng… ít được sử dụng, thay vào đó là những loại cây đơn giản để có thể dễ dàng sắp xếp bố cục thành một không gian đẹp.

20180301080301356711 c42b
Cảnh quan sân vườn hiện đại thường thiết kế lối đi bằng sỏi hoặc đá giả gỗ.

Trong không gian vườn hiện đại, tất cả những loại cây đơn giản ở thế thấp như tóc tiên, ngũ sắc, cúc, lan ý, hồng môn, lan bạch chỉ, sen cạn, thậm chí cả cỏ lau, dứa, dọc mùng… đều có thể tạo thành một khu vườn ấn tượng nhờ sự kết hợp màu sắc thẩm mỹ khéo léo.

Ngoài ra, những cây thân vừa như chuối rẻ quạt, cọ, chà là, trúc, tre ngà… hay cây dây leo như tigon, hồng leo… cũng đều có thể sử dụng để trang trí thành một cảnh quan vườn hiện đại.

Trong khu vườn hiện đại, hầu hết các loại cây tự nhiên đều có thể đưa vào để trang trí. Vấn đề không nằm ở việc chọn loại cây, mà nằm ở cách kết hợp, bố trí chúng với nhau thế nào để có thể tạo thành cảnh quan đẹp. Do đó mà có khi trong khu vườn chỉ cần một loại cây cũng đủ để tạo ra một không gian đẹp nếu chủ nhân là người có ghu thẩm mỹ tốt.

3. Tạo giao thông cho cảnh quan sân vườn

Việc tạo được giao thông cho cảnh quan vườn là rất quan trọng. Bởi, không khí trong vườn sẽ được lưu thông tốt hơn, cây cối cũng sẽ xanh tươi hơn khi lối đi lại trong vườn được quy hoạch một cách khoa học bài bản. Không chỉ thế, việc làm này còn giúp tinh thần con người thêm phần sảng khoái, phấn chấn hơn.

20180301080301356746 04a7
Tạo được giao thông đẹp là yếu tố quan trọng
làm nên cảnh quan sân vườn hiện đại.

Trong cảnh quan sân vườn hiện đại, việc thiết kế giao thông chỉ đơn thuần là tạo ra một lối đi, mà đó còn là cách tạo được sự thu hút hơn cho khuôn viên. Giao thông khu vườn sẽ trở nên đẹp, độc đáo hơn với những đường cong uốn lượn, hay tròn trịa cách điệu.

4. Cây cối trong sân vườn cần được cắt tỉa gọn gàng

Cảnh quan sân vườn sẽ thêm đẹp khi cây cối trong khuôn viên thường xuyên được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng. Với những góc sân vườn, hay những góc nhà, chúng ta nên chọn loại cây trồng cho phù hợp, để việc chăm sóc được tiện lợi, giúp không gian sống luôn được đẹp mắt. Tránh để xảy ra tình trạng lộn xộn, gây mất mỹ quan cho ngôi nhà của mình.

5. Thêm yếu tố thiền vào cảnh quan sân vườn

Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta vào guồng quay công việc với những ồn ào, vội vã, và nhu cầu về một chốn nghỉ ngơi yên tĩnh là rất cần thiết. Việc đưa yếu tố thiền với các chi tiết như hàng rào tre, đài phun nước, loại cây xanh dịu mát, thêm chiếc ghế ngồi vào cảnh quan sân vườn là cách giúp chúng ta tạo ra yếu tố thiền đơn giản mà hiệu quả nhất.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *