Kiến trúc sư gợi ý giải pháp lưu trữ thông minh cho nhà nhỏ

Tốc độ đô thị hóa càng nhanh kéo theo mật độ dân số ngày càng dày đặc. Thành phố đông dân đồng nghĩa với việc chúng ta buộc phải tìm mọi cách làm quen với cuộc sống trong những ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, với các kiến trúc sư, hạn chế về diện tích, về không gian lại mang đến cho họ cơ hội được thử thách bản thân trong việc sáng tạo ra những giải pháp lưu trữ thông minh.

Thiết kế tủ quần áo dưới gầm giường

Giường ngủ là món nội thất quan trọng nhất trong phòng ngủ, do vậy không nên giảm kích thước tiêu chuẩn của giường ngay cả khi căn phòng có diện tích hạn hẹp. Với những phòng ngủ nhỏ không được thiết kế tủ quần áo âm tường, thay vì bỏ trống gầm giường, để bụi bẩn tích tụ lâu ngày khó quét dọn, lau chùi, bạn có thể tận dụng chính khoảng không này để gia tăng diện tích lưu trữ cho mục đích sử dụng của mình.

giai phap cho nha nh a957
Nếu chiều cao trần nhà cho phép, bạn có thể nâng giường lên cao hơn để tích hợp thanh treo quần áo, ngăn kéo và kệ bên dưới.
giai phap cho nha nh fa4c
Nếu muốn kín đáo hơn, bạn chỉ cần tích hợp ngăn kéo đựng đồ bên dưới giường hoặc che chắn tủ đồ bằng chất liệu phù hợp với phong cách phòng ngủ.
giai phap cho nha nh a8fd
Là người yêu thích sự phá cách, chắc chắn bạn sẽ thích ý tưởng tích hợp ngăn kéo ngay dưới bậc thang lên giường.
giai phap cho nha nh 7475
Ý tưởng trên có thể được vận dụng trong phòng khách bằng cách thiết kế chỗ ngồi có hộc lưu trữu bên dưới.

Giải pháp lưu trữ thông minh cho góc chết

Với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, từng centimet vuông trong nhà đều quý giá, cho dù đó là góc chết giữa hai tủ bếp, khoảng trống trong các ngăn kéo, giữa các bức tường hay gầm cầu thang. Nhờ sự sáng tạo, mọi góc chết đều không bị bỏ phí và trở nên hữu ích hơn.

Giải pháp mang tính hiệu quả cao nhất là sử dụng kệ góc liên hoàn, kệ góc mâm xoay, ngăn kéo chữ U cho phép tối ưu các khu vực thường bị lãng phí trước đây, chẳng hạn như khu vực khó tiếp cận giữa hai tủ bếp hay khoảng trống phía dưới bồn rửa.

giai phap cho nha nh 2652
Kệ góc liên hoàn là giải pháp lưu trữ thông minh giúp khắc phục góc chết nơi tủ bếp.

Không gian bên trong mỗi ngăn kéo hiếm khi được sử dụng hết công suất. Nếu thiết kế mỗi ngăn kéo một cách kỹ lưỡng, dựa trên kích thước của từng thiết bị và đồ dùng được lưu trữ, chúng ta có thể điều chỉnh mọi thứ theo cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

giai phap cho nha nh 0708
Kệ chữ U dành cho không gian phía dưới bồn rửa.

Thiết kế cầu thang đa năng

Cầu thang trong những ngôi nhà nhỏ không chỉ đóng vai trò kết nối lên xuống mà đôi khi còn được tận dụng để làm kệ sách hay kho chứa đồ nhỏ. Đôi khi, vị trí cầu thang – thường ở trung tâm của ngôi nhà – biến nó trở thành địa điểm lý tưởng để lưu trữ những vật dụng cồng kềnh thường xuyên dùng tới. Cụ thể, các bậc thang có thể đóng vai trò như ngăn hoặc không gian dưới các bậc thang có thể được chuyển đổi thành kệ lưu trữ đồ.

giai phap cho nha nh d8d1
Gầm cầu thang được thiết kế thành kệ lưu trữ sách.

Tủ, kệ âm tường

Khi gia tăng độ dày tường nhà thêm vài centimet, chúng ta có thể tái cấu trúc lại toàn bộ ngôi nhà để bố trí thêm các kệ, tủ gian lưu trữ âm tường. Căn cứ vào độ dày tường để lựa chọn thiết kế tủ đóng hay kệ mở và xác định vật dụng nào sẽ được lưu trữ ở đó.

giai phap cho nha nh 5cbe
Kệ âm tường gia tăng diện tích lưu trữ cho những ngôi nhà nhỏ.

Tận dụng khoảng trống trên trần nhà

Trần nhà cao luôn mang lại giá trị nhất định. Đặc biệt khi sở hữu một ngôi nhà hay căn hộ nhỏ, bạn sẽ càng cảm nhận được điều này rõ ràng hơn. Việc thiết kế không gian lưu trữ trên cao cho phép giải phóng tối đa diện tích bên dưới, tạo cảm giác không gian sống rộng rãi và thoáng đãng hơn.

giai phap cho nha nh cd65
Gác xép nhỏ sát trần cho phép bạn cất giữ những vật dụng ít dùng tới mà không tạo cảm giác bí bách, chật chội cho không gian.

Theo Archdaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *