Tổng quan du lịch vãn cảnh chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Nằm trên Bãi Dài của Vân Đồn, chùa Cái Bầu Quảng Ninh được nhiều người lựa chọn làm điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình tâm linh sau khi đã hành hương qua Yên Tử, Cửa Ông, Cặp Tiên.

Khung cảnh chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm nhìn từ trên cao

Địa thế của Chùa Cái Bầu Quảng Ninh rất đẹp, phía trước là vịnh Bái Tử Long rộng mênh mông, xanh thẳm, phía sau là dãy núi xanh hoang sơ. Chùa Cái Bầu cách thành phố Hạ Long chỉ khoảng 65 km nên nếu ngồi xe khách hay xe bus từ trung tâm thành phố bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi để ra đến đây.

Từ chùa Cái Bầu có thể nhìn ra vịnh Bái Tử Long rộng mênh mông, mờ ảo

Đến với Chùa Cái Bầu Quảng Ninh bạn sẽ được cảm nhận sự nên thơ, mộng mị khi chiêm ngưỡng cảnh sắc trên non dưới nước, một bức tranh sơn thủy hữu tình hòa hợp với nhau đến bất ngờ.

Mặc dù không quá lớn nhưng chùa Cái Bầu Quảng Ninh lại là điểm đến được rất nhiều người hướng đến mỗi khi có dịp.

Cách di chuyển đến chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh nằm ở Bãi Dài, Vân Đồn. Để đến được đây bạn có thể bắt xe bus hoặc đi xe máy từ thành phố Hạ Long.

Vãn cảnh, hành hương về chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm mới được khánh thành vào năm 2009 nhưng đã trở thành một điểm du lịch tâm linh được nhiều người yêu thích

Gọi là chùa nhưng thực tế đây là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm – là một trong 2 thiền viện của tỉnh Quảng Ninh. Bởi nằm xa khu dân cư nên ở đây rất yên tĩnh, bình yên, chỉ nghe thấy tiếng chuông chùa, xa xa là tiếng rì rào sóng biển.

Toàn cảnh chùa Cái Bầu Quảng Ninh – Thiền Viện Trúc Lâm Giác Tâm vào ban đêm

Chùa Cái Bầu Quảng Ninh được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh Tự – đã có mặt trên 700 năm nay, ngày xưa thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13. Có thể nói trong khuôn viên Thiền viện Trúc Lâm được xây dựng chùa là một tiền lệ mà trước đây chưa hề có bởi đền được xây liền với chùa là điều chưa có nơi nào làm.

Tượng Quan Âm ở chùa Cái Bầu Quảng Ninh

Về ngôi chùa Cái Bầu, ngôi chùa này cũng giống rất nhiều nhưng ngôi chùa khác của Việt Nam từ kiến trúc cho đến cách bài trí, phù điêu, bậc thang. Trong khuôn viên của chùa gốm có thiền viện – Chánh điện cao 2 tầng rộng 6.000 m2, cổng tam quan, nhà tổ, lầu chuông, thất ở hòa thượng, nhà khách chư tăng- chư ni, thất đường trụ trì, thất chuyên tu, thiền đường, nhà trưng bày trai đường và dựng 1 tượng Phật cao 50 m trên đỉnh núi sau Thiền Viện…

Chính điện của chùa Cái Bầu Quảng Ninh rộng 6.000 m2, xây hai tầng, tầng trên thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng mô tả lại quang cảnh của gốc cây Bồ đề, nơi Ngài giác ngộ. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi. Còn tầng dưới là nhà thờ tổ thờ các vị tổ sư,…

Khi đến đây bạn sẽ không thấy hình ảnh đốt vàng mã cũng không có hoạt động bán hàng, chèo kéo khách, nhờ thế mà khi vãn cảnh chùa, bạn sẽ thấy thực sự bình yên. Từ trên cao nhìn xuống, bạn cũng sẽ tận mắt thấy vịnh Bái Tử Long mênh mông, cảm giác sẽ thấy thanh thản.

LEAVE A REPLY