Tổng quan về du lịch chùa Ngọa Vân Quảng Ninh

Chùa Ngọa Vân ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi trước đây ở Quảng Ninh rất nổi tiếng với chùa Đồng Yên Tử, chùa Ba Vàng, chùa Cái Bầu… Còn chùa Ngọa Vân chỉ mới được khai hội Xuân lần đầu tiên vào năm 2016 – tức đầu năm nay.

Chùa Ngọa Vân đã trải qua hàng trăm năm tồn tại, tuy nhiên sau một thời gian dài chống chọi với thiên nhiên, 15 điểm di tích thuộc quần thể du tích Ngọa Vân đã bị phá hủy, trở thành phế tích, chỉ còn cốt nền của những am cổ. Để trùng tu, tôn tạo lại ngôi chùa này, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng với hội Phật Giáo Việt Nam dã lên kế hoạch đầu tư gần 90 tỷ đồng.

Hiện nay, chùa Ngọa Vân đã bắt đầu đón các Phật tử trở lại lễ chùa, vãn cảnh.

Đường lên chùa Ngọa Vân

Chùa Ngọa Vân nằm trên núi Bảo Đài, thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Nếu bạn đi từ Hà Nội, bạn sẽ phải đi theo quốc lộ 18A.

Đường lên di tích chùa Ngoạ Vân, có hai cung đường cho bạn lựa chọn. Một là bạn đi từ hồ Vành Mâm, Tây Sơn (Bình Khê) qua khu Đầu Voi, Đá Chồng hoặc từ suối Vàng, suối Bạc qua Đá Chồng vào Ngọa Vân. Hai là đi từ đền An Sinh, qua khu lăng mộ, hồ Trại Lốc rồi men theo dòng suối Phủ Am Trà lên Ngọa Vân….

Hiện nay các Phật tử hành hương về am Ngọa Vân thường đi theo hướng thứ 2 bởi theo nhiều người kể lại thì trước đây vua Trần Nhân Tông đã lên đây theo con đường này. Ngoài ra, trên đường lên chùa bạn còn có thể vào thăm lăng mộ các vua Trần. Đường lên chùa hiện nay rất dễ đi vì đã được lát đá bằng phẳng, khô ráo.

Ngoài ra, để lên đến chùa Ngọa Vân, hiện nay du khách còn có thể đi cáp treo. Hệ thống cáp treo dài 2,1 km, gồm 52 ca bin với công suất vận chuyển 2.300 lượt khách/ giờ.

Hành hương vãn cảnh chùa Ngọa Vân Quảng Ninh

Nếu đi theo cung đường thứ hai, tức là từ đền An Sinh, qua khu lăng mộ các vùa Trần, đến hồ Trại Lốc… thì bạn đừng quên dừng chân nghỉ lại tại Phủ Am Trà. Phủ này tuy nhỏ nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa lịch sử của thời Lê, thời Nguyễn. Am Trà được mệnh danh là “Phủ của rừng” nên người dân thường thắp hương trước khi vào rừng.

Lịch sử của chùa/am Ngọa Vân thì kể cả ngày cũng không hết. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu rằng chùa Ngọa Vân là nơi vua Trần Nhân Tông đã giảng đạo, tu hành những năm cuối đời, đây cũng là nơi ông viên tịch và nhập niết bàn. Vua Trần Nhân Tông là người đã lập nên phái Thiền Trúc Lâm.

Hiện nay, chùa Ngọa Vân đã được tôn tạo lại trên nền chùa cũ bám sát theo những gì được ghi chép lại, vì vậy đến đây bạn sẽ thấy khung cảnh trang hoàng nhưng vẫn đậm chất xưa, vẫn là một di tích lịch sử đặc biệt của nhà Trần.

LEAVE A REPLY