Liên minh Châu Âu điều tra các mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 12/2 vừa qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã mở các cuộc điều tra mới đối với các mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và cảnh báo sẽ không cho phép ‘sự cạnh tranh thiếu công bằng’ đe dọa ngành công nghiệp của Châu Âu vốn đang chao đảo do nguồn thép nhập khẩu giá rẻ.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Quyết tâm áp dụng mọi biện pháp có thể để đảm bảo các đối tác thương mại của EU chơi đúng luật”.

Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra đối với các mặt hàng ống thép tấm, thép đúc và thép dẹt cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổ chức này đã áp đặt riêng thuế chống bán phá giá đối với thép dẹt cán nóng của Trung Quốc và Nga. EC cho biết cũng đã áp đặt các biện pháp chống bán phá giá đối với thép thanh được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng trong tháng trước.

ttq f0fc
Thép Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thép thô toàn thế giới.

Trong thư gửi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành công bố ngày 5/2/2016, bà Malmstrom đã kêu gọi Trung Quốc giảm sản lượng thép và cảnh báo nước này sẽ bị điều tra nếu không có hành động nào trong bối cảnh sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc tăng 50% trong năm 2015 đã khiến thị trường thép toàn cầu và Châu Âu mất ổn định.

Theo hãng sản xuất thép hàng đầu thế giới ArcelorMittal có trụ sở tại Luxembourg, Trung Quốc gây thiệt hại đến 8 tỷ USD trong năm 2015 và hàng nghìn nhân công ngành này bị mất việc.

Hiện các nhà sản xuất Châu Âu đang tìm cách giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung thép toàn cầu.

Tuy Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thép thô toàn thế giới nhưng trong tình trạng nền kinh tế chững lại hiện nay, quốc gia này không thể tiêu thụ phần lớn sản lượng như trước đây. Vì thế, Trung Quốc đã thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng tới 150 triệu tấn thép trong vòng 5 năm. Song, lượng cắt giảm này kém xa so với mức dư thừa mỗi năm của nước này mà các chuyên gia ước tính vào khoảng 340 triệu tấn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *