Lưu ý khi muối dưa để không gây hại cho sức khỏe

Nếu dùng những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư.

Dưa, cà muối là những món ăn dân dã được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên đây cũng chính là loại thực phẩm được khuyến cáo là không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng sai cách, đặc biệt là khâu muối dưa cà.

Nhiều gia đình thường dùng hộp, thùng nhựa để muối dưa cà. Nhưng liệu cách làm này có an toàn cho người sử dụng?

Nếu muốn đựng thực phẩm và muối dưa cà, người dân phải biết chọn những loại được phép sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, thông số kỹ thuật rõ ràng.

Nếu cố dùng những hộp nhựa không đảm bảo chất lượng, chúng ta có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư.

1239 Lưu ý khi muối dưa để không gây hại cho sức khỏe

Không muối dưa vào bình nhựa

Vật dụng bằng nhựa, đặc biệt là các loại bình sơn, thùng nhựa không đảm bảo chất lượng được nhiều người sử dụng để muối dưa. Điều này dễ gây ngộ độc khi ăn dưa vì trong quá trình lên men làm chín dưa sẽ sinh ra nhiều axit.

Đặc biệt, nếu chúng ta tận dụng các thùng sơn để muối dưa, cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Các chất độc này sẽ ngấm vào dưa cà và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Việc axit ăn mòn, hút các chất độc tử nhựa vào dưa sẽ khiến dưa bị nhiễm độc. Ngoài ra, dùng vật dụng nhựa để muối dưa cũng rất dễ bị biến đổi thành chất gây ung thư. Nên dùng hũ sành, sứ để muối dưa là tốt nhất, nó còn giúp tăng hương vị của món dưa.

Không muối vào bình gốm sứ có nhiều hoa văn

Các gia đình nên dùng sứ tráng men trơn, không nên sử dụng loại nhiều màu. Hoa văn trong gốm sứ có chứa nhiều chì, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Lưu ý:

Nên dùng vại để muối dưa, nhưng phải vệ sinh sạch sẽ, tráng qua nước muối đun sôi để nguội. Với dưa muối, sau khi đã rửa sạch, bạn nên để ráo nước trước khi muối dưa.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *