Một số địa phương vẫn thờ ơ với vật liệu xây không nung

Mục tiêu sản lượng vật liệu xây không nung đạt 20-25% tổng số vật liệu xây trong năm 2015 đã đạt mốc yêu cầu theo Quyết định 567 của Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

vatlieukhongnung 0270
Sản xuất gạch tuynel tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp,
kinh doanh tổng hợp Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Trong năm qua, sản lượng vật liệu không nung đạt gần 5,5 tỷ viên trên tổng 23 tỷ viên vật liệu xây dựng, chiếm 24%.

Sản lượng sản xuất vật liệu xây không nung đạt gần 5,5 tỷ viên/ tổng số 23 tỷ viên vật liệu xây, chiếm 24%. Tổng công suất thiết kế vật liệu xây không nung đạt 6,3 tỷ viên/tổng số 24,3 tỷ viên vật liệu xây, tương đương 26%.

Tuy công suất thiết kế và sản lượng đã đạt mục tiêu đề ra nhưng theo Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), ông Phạm Văn Bắc cho biết một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến chương trình.

Đồng thời nhiều địa phương vẫn chưa có giải pháp cụ thể nhằm tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Chẳng hạn như tại Bình Thuận, địa phương có sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây không nung và đã có nhà đầu tư sản xuất nhưng hiện UBND tỉnh vẫn có văn bản xin lùi thời gian thực hiện Thông tư 09 của Bộ Xây dựng về quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng. 

Hay tại tỉnh Bến Tre, mặc dù chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố nứt tường khi xây bằng vật liệu xây không nung nhưng UBND tỉnh đã chỉ đạo cho thay đổi vật liệu xây không nung bằng vật liệu nung. 

Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung và Thông tư 09.

Theo Vietnam+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *