Một số triệu chứng nguy hiểm sau sinh

Sau khi sinh, nếu sản phụ bị choáng ngất, ra máu nhiều, vết mổ sưng đau rỉ máu bất thường, người mệt mỏi, da xám, mặt nhợt nhạt,…

Dưới đây là một số triệu chứng nguy hiểm sau khi sinh mà mẹ cần chú ý:

1. Nước tiểu dầm dề

Có thể do thành trước âm đạo bị rách sau khi dùng foóc-xép hay giác hút để kéo thai ra. Trong trường hợp này, sản phụ phải mổ khâu lại lỗ rò. Một nguyên nhân khác là cổ bàng quang bị tổn thương, cơ thắt ở cổ bàng quang không hoạt động được tốt sau khi sinh. Tổn thương này thường không kéo dài, dễ điều trị.

2. Xước hoặc nứt đầu vú (thường do nấm)

Trường hợp này thường xảy ra do nấm và mẹ có thể bôi vết xước bằng glycerin, thuốc mỡ corticoid tổng hợp hoặc nystatin. Nên vắt sữa vì nếu để trẻ bú thì người mẹ sẽ rất đau. Mẹ cũng nhớ không rửa vú bằng xà phòng và không bôi cồn.

11 Một số triệu chứng nguy hiểm sau sinh

3. Tầng sinh môn chảy mủ

Sau khi sinh, tầng sinh môn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì thế, khi thấy đau tức, có cảm giác bị cắn rứt, phù nề hoặc có mủ, phải báo ngay cho bác sĩ để được cắt chỉ sớm, rửa bằng thuốc sát khuẩn (polividine) tại chỗ và băng sạch. Nếu viêm nhiễm rộng hoặc nặng thì nên đi bệnh viện ngay.

4. Đau bụng dưới

Sau sinh, tử cung co lại chỉ còn như quả bưởi, sờ thấy đáy tử cung ở rốn. Chỉ một tuần sau, kích thước của nó chỉ còn một nửa, 2 tuần thì không còn sờ thấy tử cung ở trên bụng nữa. Sản phụ thường không cảm thấy đau. Nếu thấy đau thì phải khám xem có viêm nhiễm không. Các chứng nhiễm trùng ở tử cung, phần phụ, ruột thừa, đại tràng đều có thể gây đau bụng dưới. Nếu tử cung co chậm, sản dịch hôi và sốt, phải nghĩ tới chứng viêm tử cung, thường do sót rau, lúc này sản phụ cần đến bác sĩ ngay để kiểm tra. Nếu không, bệnh sẽ rất nhanh chóng chuyển biến thành thể nặng

5. Chảy máu muộn (vào ngày thứ 2-3 sau sinh hoặc muộn hơn)

Nguyên nhân chính là vùng cổ tử cung ở vùng rau bám co hồi kém, hoặc sót rau. Phải đến bác sĩ ngay để được dùng thuốc co tử cung mạnh, xoa bóp tử cung để cầm máu. Sản phụ ra máu nhiều, máu dạng đỏ tươi kèm theo cục máu đông, máu và dịch tiết âm đạo có mùi hôi, đau bụng dữ dội, bị nôn ói, tiêu chảy cũng cần tới bác sĩ ngay.

Ngoài dấu hiệu về thể chất nói trên, phụ nữ sau khi sinh còn thay đổi về cảm xúc, dễ xúc động, vui buồn thay đổi đột ngột, khóc vô cớ, dễ cáu giận, biếng ăn, mệt mỏi khó ngủ, da xám, mặt nhợt nhạt… Sản phụ phát hiện có nước tiểu, phân chảy từ âm đạo… đều là những dấu hiệu nguy hiểm cần tới bệnh viện ngay.

Ngoài ra, bản thân người mẹ và gia đình cần lưu ý đặc biệt tới các dấu hiệu tiêu cực về tinh thần, chúng sẽ là nguy hiểm nếu không giảm đi mà có chiều hướng tăng lên. Nếu người mẹ luôn bị lo lắng thái quá, căng thẳng, khóc lóc, stress,… thì cần được điều trị tâm lý càng sớm càng tốt, tránh trầm cảm sau sinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *