Nguyên nhân không ngờ khiến “vùng kín nở hoa” nhiều người mắc

“Vùng kín nở hoa” là một căn bệnh gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những ai không may mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, nhưng phổ biến nhất dễ dẫn đến bệnh trĩ là do áp lực căng thẳng kéo dài hoặc ngồi lâu không vận động dẫn đến tăng áp lực trực tràng ruột.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm: táo bón, tiêu chảy, nâng vật nặng, tư thế không đúng cách, ngồi kéo dài, mang thai, chế độ ăn ít chất xơ, giao hợp qua đường hậu môn, và thừa cân.

Tổn thương gan và một số bệnh dị ứng thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân bệnh trĩ vì chúng làm thêm căng thẳng cho tĩnh mạch trực tràng.

1336 Nguyên nhân không ngờ khiến vùng kín nở hoa nhiều người mắc

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh do sự sưng, phình các tĩnh mạch ở ống hậu môn gây nên. Bệnh trĩ được chia làm 2 loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Ngoài ra, còn có 1 loại trĩ pha trộn của trĩ nội và trĩ ngoại người ta gọi là trĩ hỗn hợp.

Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người ngay nhưng đây là căn bệnh gây nên nhiều phiền toái, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của những ai mắc phải.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường do thói quen sinh hoạt của bệnh gây nên như:

Tắm gội không thường xuyên

Chất thải cần phải được loại bỏ khỏi cơ thể chúng ta hàng ngày. Khi chúng ta không thường xuyên tắm cơ thể của chúng ta có thể bị táo bón và dẫn đến bệnh trĩ. Thiết lập một thời gian yên tĩnh thường xuyên mỗi ngày để thư giãn, bước vào phòng tắm, tận hưởng nhưng giây phút sảng khoái và không quá chăm chú vào bất cứ công việc gì mà quên… tắm.

Uống ít nước

Uống ít nước khiến hệ tiêu hóa yếu đi, phân bị khô cứng gây nên tình trạng táo bón. Khi bị táo bón sẽ gây áp lực lên trực tràng hậu môn và là điều kiện thuận lợn cho bệnh trĩ phát triển.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Theo  kết quả điều tra cho thấy hầu hết những người mắc bệnh trĩ là nam giới, do có thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe. Ngoài ra còn sử dụng các loại thực phẩm cay nóng như: tiêu, ớt, cà ri,… cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.

Ngồi quá lâu, đứng quá nhiều

Ngồi quá lâu, đứng quá nhiều một chỗ kéo dài khiến vùng hậu môn bị áp lực lớn. Không chỉ đau mỏi, dồn máu cục bộ mà lâu dần chúng sẽ khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng phồng, sưng lên tạo thành các búi trĩ.

Đặc điểm này rất phổ biến ở dân văn phòng, thợ đứng máy, công nhân làm theo dây truyền.

Bên cạnh đó phụ nữ mang thai và sau sinh cũng là một nhóm đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ với đặc trưng ít vận động, trong lương cơ thể tăng đột ngột khiến áp lực vùng chậu phải chịu tăng lên gấp nhiều lần.

Vệ sinh hậu môn không đúng cách

Vệ sinh hậu môn sau khi đại tiện cũng là một khâu khá quan trọng. Nhiều người có thói quan sử dụng các loại khăn ướt có mùi thơm hay dùng giấy cứng để lau hậu môn, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ,… khiến niêm mạc hậu môn bị tổn thương.

Khi niêm mạc hậu môn dễ bị tổn thương, nhiễm khuẩn gây nên các bệnh về hậu môn trực tràng, sau đó có thể biến chứng thành bệnh trĩ.

Đi vệ sinh quá lâu

Nhiều người có thói quen lướt web, đọc báo, chơi game trong khi đi vệ sinh khiến thời gian đi vệ sinh kéo dài. Khi đó hậu môn luôn trong tình trạng mở, các tĩnh mạch giãn ra quá lâu cùng với máu bị dồn nén cục bộ khi bạn ngồi quá lâu gây nên sự sưng phồng tĩnh mạch ống hậu môn, tình trạng này kéo dài sẽ gây ra căn bệnh trĩ phiền toái.

Áp lực công việc, căng thẳng

Luôn trong tình trạng căng thẳng sẽ khiến các tĩnh mạch của bạn bị giãn ra, sự vận động của cơ thể bị lệch lạc, hệ miễn dịch suy giảm dễ khiến bệnh trĩ xuất hiện nếu làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài.

Bên cạnh đó, việc mang vác vật nặng cũng là một nguyên nhân không hề nhỏ tạo nên áp lực lớn ở vùng bụng, trực tràng hậu môn và gây ra bệnh trĩ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *