Nhận biết tình trạng sức khỏe qua thói quen đi vệ sinh

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể được nhận biết qua thói quen đi vệ sinh thường ngày, hãy lưu ý!

Trình trạng chất thải

Phân bao gồm nước, chất xơ, các tế bào chết, vi khuẩn và chất nhầy. Vì vậy, tình trạng của chất thải cho bạn biết hệ tiêu hóa đang hoạt động như thế nào.

Nếu hệ tiêu hóa bình thường, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi đại tiện. Trong trường hợp chất thải vón cục, khô chứng tỏ bạn đã mắc chứng táo bón. Khi vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy xâm nhập cơ thể, chúng khiến phân có dạng lỏng.

Bên cạnh đó, đường ruột chứa nhiều khí khiến bạn trung tiện nhiều lần trong ngày và khó kiểm soát nhu cầu đi vệ sinh của bản thân. Nếu mùi của chất thải quá khó chịu, đó có thể là dấu hiệu đường ruột bị nhiễm trùng hoặc viêm ruột, viêm loét đại tràng.

Khi chất thải thường xuyên có màu bất thường như xanh, đỏ, bạn cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Hiện tượng này kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

1180 Nhận biết tình trạng sức khỏe qua thói quen đi vệ sinh

Tần suất đi vệ sinh

Chúng ta thường đại tiện mỗi ngày từ 1-2 lần. Tuy nhiên, bác sĩ dinh dưỡng Deboral Walker khuyên rằng, bạn nên đi vệ sinh đúng 3 lần sau bữa ăn.

Nếu số lần đi vệ sinh của bạn ít hơn, bạn có thể mắc chứng táo bón.  Hiện tượng này ảnh hưởng đến các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chất thải quá khô và lưu lại lâu có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, viêm nhiễm và mất cân bằng hormone.

Thời gian đi vệ sinh

Theo các bác sĩ, mỗi lần đi vệ sinh nên kéo dài khoảng 20 phút. Nhiều người thường xem sách báo khi đại tiện và nghĩ rằng đó là một cách thư giãn.

Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn có hại cho sức khỏe. Khi đó, tư tưởng của bạn đều tập trung vào sách báo hoặc điện thoại, gây ức chế ý thức bài tiết, làm rối loạn chỉ huy của não, kéo dài thời gian đại tiện.

Thời gian ngồi bồn cầu quá lâu khiến tuần hoàn máu, tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, dễ sinh bệnh trĩ, thậm chí làm mất tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Lâu dần, thói quen này sẽ gây táo bón, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới ung thư đường ruột.

Ngồi lâu trên bồn cầu còn khiến não thiếu máu tạm thời, khi đứng dậy, bạn dễ bị choáng váng, ngã quỵ. Đặc biệt, những người ốm lâu ngày, sức khỏe yếu, người cao tuổi, thường gặp phải sự cố này.

Theo các chuyên gia, bạn nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau quả để việc đại tiện dễ dàng hơn.

Bạn nên hạn chế đồ ăn nhanh, thức uống có ga, các chất kích thích có thể gây áp lực đối với hệ tiêu hóa. Khi nhận ra dấu hiệu bất thường kéo dài trong việc đại tiện, bạn nên gặp bác sĩ để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *