Cách hóa giải xung khắc trong nhân nhân

Đã có từ thời xa xưa, tứ hành xung là một định nghĩa được rất nhiều người biết đến đặc biệt là những người thuộc độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nghe qua mà chưa thực sử hiểu định nghĩa này là gì và tại sao lại phải tìm hiểu về định nghĩa đó. Trong bài viết ngày hôm nay, MeeyLand sẽ cố gắng cung cấp tới các bạn những thông tin đầy đủ nhất và chi tiết nhất về định nghĩa này nhé.

Tổng quan về tam hợp tứ hành xung

Như mọi người đã biết, Địa chi là gồm có 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Theo như quan niệm phong thủy, cuộc đời của mỗi con người khi sinh ra đều đã được đặt sẵn một vận mệnh nhất định và được đại diện bởi một con giáp. Mà trong 12 con giáp lại có những tuổi hợp nhau và có những tuổi kỵ nhau. 

Vì thế trước khi quyết định những công việc như làm ăn, xây nhà, kết hôn, những công việc trọng đại khác, người Việt thường xem tử vi xem ai là người hợp tuổi với mình để mọi việc được thuận buồm xuôi gió. 

Cũng nhiều các chuyên gia phong thủy cho rằng, những người sinh cách nhau 4 năm thường tương thích (hay được gọi là tam hợp) nhưng cách nhau 6 năm (tuổi xung khắc) thì lại là chuyện khác. Để biết rõ hơn về điều này, chúng ta cùng tìm hiểu thôi nào.

Tam hợp là gì ? Các nhóm tam hợp được chia như thế nào?

Theo quan niệm của người Việt Nam, 12 con giáp được chia ra thành 4 nhóm trong đó mỗi nhóm gồm có 3 con giáp có nét tính cách tương đồng và liên quan tới nhau thì được gọi là tam hợp. 

Những người thuộc mối quan hệ tam hợp thường có chung chí hướng và luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau để phát triển tiến tới thành công. Thêm vào đó, 3 con giáp trong tam hợp cách nhau là 4 năm. Vì thế, đã xuất hiện nhiều quan niệm cho rằng trai gái cách nhau 4 tuổi thường rất phù hợp để kết hôn, chắc chắn sẽ đem lại một cuộc hôn nhân hạnh phúc và êm đềm.

Dựa vào 12 con giáp chúng ta có thể chia 4 nhóm tam hợp theo mệnh như sau : 

 • Nhóm Hỏa cục : Dần – Ngọ – Tuất (cùng Âm).
 • Nhóm Mộc cục : Hợi – Mão – Mùi (cùng Dương).
 • Nhóm Thủy cục : Thân – Tý – Thìn (cùng Âm).
 • Nhóm Kim cục : Tỵ – Dậu – Sửu (cùng Dương).

Mỗi một nhóm tam hợp đều mang những nét đặc trưng riêng biệt, nếu biết cách phối hợp với nhau thì chắc chắn những người thuộc nhóm tam hợp sẽ trở thành những người thành công và có được công danh, tài lộc cho bản thân mình.

Tứ hành xung là gì ? Cách tính bộ tứ hành xung

Tuổi tứ hành xung là một định nghĩa đã có từ rất lâu và được hiểu là 4 con giáp xung khắc với nhau trong một nhóm thuộc 12 Địa chi. Trong nhóm này sẽ xuất hiện những sự trái ngược với nhau về tính tình, lối sống và nhiều đặc điểm khác. Hơn hết, các tuổi xung khắc còn gây hại, kìm hãm nhau trên con đường tiến tới thành công và nhiều vấn đề khác của cuộc sống.

bo tu hanh xung la gi - Những điều có thể bạn chưa biết về tứ hành xung - phong-thuy-theo-tuoi
Ảnh 1: Bộ tứ hành xung là gì? (Nguồn: Internet)

Cũng dựa theo 12 con giáp, người ta quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau : 

 • Hành Kim sẽ gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Mộc sẽ gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Thủy sẽ gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa sẽ gồm tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ sẽ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Và theo như quy luật của ngũ hành xung khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và cuối cùng là Hỏa khắc Kim. Dựa vào đó, chúng ta sẽ chia 12 con giáp thành 3 nhóm những tuổi xung khắc với nhau.

Nhóm tứ hành xung tuổi Dần gồm Dần – Thân – Tỵ – Hợi.

Nhóm tứ hành xung tuổi Mùi gồm  Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

Nhóm tứ hành xung tuổi Dậu gồm  Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý một điều rằng, không phải tất cả các tuổi trong 3 nhóm trên đều xung khắc hoàn toàn với nhau mà chúng sẽ xung theo cặp. Có thể lấy ví dụ như trong cặp Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý mà kết hợp với Mão hoặc Dậu thì chỉ xung nhẹ chứ không có khắc hoàn toàn.

Về cơ bản, đối với tứ hành xung tuổi Tỵ sẽ khắc tuổi Dần, Thân và Hợi, tứ hành xung tuổi Tuất sẽ là với Sửu, Thìn và Mùi. Và, tứ hành xung tuổi Hợi sẽ là 3 tuổi còn lại trong nhóm, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng Hợi khá khó để hòa hợp được với Dần, Thân và Tỵ đó.

Sau khi đã được tìm hiểu thông tin về tam hợp và tứ hành xung, các bạn cũng nên lưu ý những nhóm tuổi tứ hành xung lục dưới đây.

Tứ hành xung lục 

Nhóm tứ hành xung lục sẽ bao gồm : 

 • Tuổi Mùi – Tuổi Tỵ : Rất dễ xảy ra rủi ro mỗi khi kết hợp, thường xuyên bất đồng quan điểm.
 • Tuổi Ngọ – Tuổi Sửu : Khi gần nhau sẽ đem đến nhiều hạn.
 • Tuổi Dần – Tuổi Tỵ : Mối quan hệ không bền vững.
 • Tuổi Thân – Tuổi Hợi : Có tính cách không hòa hợp, dễ cãi nhau.
 • Tuổi Mão – Tuổi Thìn : Khi gặp nhau đều tạo ra không khí căng thẳng, nhiều muộn phiền.
 • Tuổi Dậu – Tuổi Ngọ : Không nên làm ăn cùng nhau nếu không sẽ cản trở nhau trên con đường danh lợi.
nhung cap tuoi xung khac ban can chu y - Những điều có thể bạn chưa biết về tứ hành xung - phong-thuy-theo-tuoi
Ảnh 2: Những cặp tuổi xung khắc bạn cần chú ý (Nguồn: Internet).

Cách hóa giải các tuổi xung khắc

Có rất nhiều cách để hóa giải tuổi xung khắc, tùy thuộc vào các mối quan hệ, điều kiện cụ thể mà chúng ta áp dụng các phương pháp hóa giải khác nhau.

Xung khắc trong hôn nhân

Để hóa giải được xung khắc trong hôn nhân, chúng ta có thể sinh con hợp tuổi bố mẹ. Cách hóa giải này được dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành. Bởi bất cứ sự xung khắc nào xảy ra đều cần có yếu tố ở giữa để trung hòa, hóa giải được vấn đề. 

cach hoa giai xung khac trong hon nhan - Những điều có thể bạn chưa biết về tứ hành xung - phong-thuy-theo-tuoi
Ảnh 3: Cách hóa giải xung khắc trong nhân nhân (Nguồn: Internet)

Nếu tạo được mối cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì mọi chuyện sẽ trở nên ổn thỏa hơn. Vì thế, nếu trong hôn nhân, bạn gặp phải người chồng / người vợ có mệnh khắc với mình thì hãy mau chóng tìm ngũ hành trung gian ngay nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc của 2 con giáp. Hoặc có thể sử dụng những kiến thức phong thủy về nhà ở, hướng cửa, phòng ngủ,… để cải thiện sự hòa hợp giữa 2 người.

Xung khắc trong kinh doanh, buôn bán

Cũng giống với phương pháp hóa giải xung khắc trong hôn nhân, đối với việc kinh doanh buôn bán, các bạn cũng nên tìm thêm 1 người làm trung gian để cải thiện sự xung khắc. Hoặc sử dụng những vật phẩm phong thủy như đã nói ở trên.

cach de hoa giai cac tuoi xung khac trong kinh doanh buon ban - Những điều có thể bạn chưa biết về tứ hành xung - phong-thuy-theo-tuoi
Ảnh 4: Cách để hòa giải các tuổi xung khắc trong kinh doanh, buôn bán (Nguồn: Internet)

Qua bài viết này, MeeyLand hy vọng đã giúp ích cho các bạn về việc tìm hiểu các tuổi tứ hành xung. Mong rằng các bạn đã có cho mình những kiến thức thật bổ ích về vấn đề này.

>> Xem thêm những bài viết hay hữu ích khác tại: PHONG THỦY THEO TUỔI

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.

Nguồn: Meeyland.com

LEAVE A REPLY