Những điều đặc biệt về nhau thai

Nhau thai được coi là cơ quan duy nhất “dùng một lần” trong cơ thể phụ nữ.

Nhau thai được coi là bộ phận “dùng một lần” trong cơ thể con người. Đây là bộ phận sẽ đi ra khỏi cơ thể mẹ sau khi em bé chào đời và thường không nhận được mấy sự quan tâm. Tuy nhiên, các mẹ cần biết rằng em bé trong vòng tay của bạn hiện tại đã phát triển và tồn tại chính nhờ nhau thai và ngày càng nhiều các nhà khoa học cũng như phụ nữ sau sinh chọn nhau thai như một thứ thuốc bổ.

Còn rất nhiều điều thú vị đáng ngạc nhiên về nhau thai không phải ai cũng biết:

Nhau thai ngăn chặn việc rụng trứng

Theo nhà nghiên cứu miễn dịch sinh sản Y. W. Loke, tác giả cuốn sách nghiên cứu về hệ thống sinh sản của phụ nữ “Life’s Vital Link”, vai trò đáng kinh ngạc của nhau thai là sẽ giúp phụ nữ tạm thời không rụng trứng trong thời gian mang thai. Các mẹ cũng cần biết rằng nhau thai được hình thành từ chính trứng đã được thụ tinh.

Khi tinh trùng và trứng kết hợp với nhau, chúng không chỉ hình thành em bé mà còn phát triển một cơ quan mới trong cơ thể mẹ bầu, đó là nhau thai. Trứng được cấy vào thành tử cung, sau đó các tế bào bên trong phát triển thành bào thai và các tế bào bên ngoài cũng cố gắng chui sâu vào phía thành tử cung để tạo thành nhau thai.

1291 Những điều đặc biệt về nhau thai

Nhau thai sống như “ký sinh trùng”

Theo nhà nghiên cứu miễn dịch sinh sản Y. W. Loke, nhau thai sống ký sinh đúng như một con bọ chét. Nói theo nghĩa đen, nhau thai sẽ sống trong cơ thể phụ nữ, đang từng ngày bòn rút chất dinh dưỡng từ máu của người mẹ để cung cấp cho bào thai.

Là cơ quan duy nhất trong cơ thể “dùng một lần”

Nhau thai xuất hiện khi bào thai được hình thành và cũng sẽ theo em bé đi ra khỏi cơ thể mẹ sau 9 tháng. Đây được coi là cơ quan duy nhất “dùng một lần” trong cơ thể phụ nữ.

Nhau thai nặng tới 0,9kg

Điều này có nghĩa là khi cân nặng của mẹ tăng lên trong thai kỳ thì có cả trọng lượng của nhau thai, chứ không phải của riêng em bé.

Nhau thai là huyết mạch giữa mẹ và bé

Mỗi phút, khoảng 20% máu được bơm từ cơ thể mẹ đến tử cung để truyền dinh dưỡng cho nhau thai. Vậy nên, nhau thai chính là huyết mạch giúp nuôi dưỡng em bé phát triển từng ngày. Ngoài việc truyền dinh dưỡng cho thai nhi, nhau thai cũng lọc chất độc và bài tiết cho bào thai thông qua máu.

Nhau thai giúp phụ nữ có sữa để nuôi con sau sinh

Nhau thai tiết ra các hoóc-môn hCG có thể ngăn chặn sản xuất trứng và làm tăng lượng progesterone và estrogen để em bé phát triển khỏe mạnh trong tử cung. Vậy nên, mẹ sẽ có một thai kỳ bình thường, không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt và sự thụ thai tiếp theo trong suốt 9 tháng dài. Tiếp đó, nhau thai còn tiết ra lactogen giúp phụ nữ mang thai có sữa và bước vào thời kỳ cho con bú.

Nhau thai có thể ăn được

Ngày càng nhiều các nhà khoa học cũng như phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người nổi tiếng thừa nhận đã ăn nhau thai và coi đó như một thứ thuốc bổ. Họ coi nhau thai người tương tự như nhau thai của những động vật có vú và chế biến thành các món ăn, thuốc bổ, sinh tố… đề bồi bổ cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của nhau thai vẫn còn gây nhiều tranh cãi

Trong cuốn sách The Placenta Cookbook, tác giả Atossa Araxia Abrahamian viết về công dụng của nhau thai: “Nhau thai có tác dụng giúp phụ nữ giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, hỗ trợ việc sản xuất sữa mẹ, như một loại thuốc bổ giúp làm lành tử cung và bổ sung các dưỡng chất bị mất trong quá trình mang thai.” Tuy nhiên trên thực tế chưa có nhiều bằng chứng khoa học khẳng định những tác dụng của nhau thai. Vì vậy vấn đền này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *