Những sai lầm tai hại về bệnh tình dục

Bệnh tình dục là một nhóm bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, bệnh nhân thường làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn trước khi gặp bác sĩ.

Mọi hành vi tình dục có liên quan đến liên hệ với các chất dịch cơ thể của người khác cần phải rất cẩn thận vì nó có chứa một số nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục. Hầu hết người ta chỉ chú ý tập trung vào HIV, tuy nhiên mỗi bệnh hoa liễu đều tiềm ẩn một mối nguy hiểm riêng.

Các chuyên gia y tế cho thấy tình dục an toàn, chẳng hạn như việc sử dụng bao cao su, là phương pháp đáng tin cậy nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong quá trình hoạt động tình dục, nhưng tình dục an toàn không có nghĩa là một sự bảo vệ tuyệt đối.

Dưới đây là những sai lầm hay mắc phải nhất của những người mắc bệnh tình dục:

1. Giấu bệnh, tự điều trị

Không ít người sau khi biết mình bị bệnh đã âm thầm che giấu và tự tìm hiểu cách điều trị cho mình. Thay vì đi khám để được bác sĩ tư vấn, họ lại tự mua thuốc để uống.

Lý do họ giấu bệnh có thể vì tâm lý xấu hổ, có thể do không tin mình bị bệnh nên trì hoãn việc chữa trị. Họ mua thuốc điều trị bằng cách mô tả qua loa cho nhân viên bán thuốc những triệu chứng.

Giấu bệnh và tự chẩn đoán bệnh như vậy rất nguy hiểm. Những dấu hiệu mà người bệnh nhận thấy chưa chắc đã chính xác, vì nhiều bệnh tình dục có thể có những triệu chứng và biểu hiện giống nhau, việc chẩn đoán chính xác bệnh còn phải dựa vào xét nghiệm máu và các kiểm tra cần thiết khác.

Hơn nữa, nhân viên bán thuốc không phải là bác sĩ nên việc cung cấp thuốc dựa trên mô tả của người bệnh không hẳn đã đúng thuốc đúng bệnh. Sử dụng sai thuốc không những không trị khỏi bệnh mà còn có thể làm cho bệnh tăng nặng thêm, khả năng trị khỏi bệnh càng giảm.

1263 Những sai lầm tai hại về bệnh tình dục

2. Nghĩ rằng quan hệ bằng miệng sẽ an toàn, tránh lây nhiễm

Quan hệ tình dục bằng miệng đều không có biện pháp bảo vệ nào. Dù chỉ có bạn hay đối tác thực hiện điều này thì cả hai đều có rủi ro mắc các bệnh về tình dục (STD). Nếu quan hệ tình dục bằng miệng với đàn ông thì nguy cơ lây bệnh chỉ khi trong miệng đối phương có vết xước, trầy có thể bị gây ra bởi cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa trước khi “yêu”.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng với nữ có thể tăng rủi ro mắc STD nếu họ vẫn còn kinh nguyệt hoặc nhiễm STD nào khác ngoài HIV và nếu đối tác của họ cũng có vết thương trong miệng.

3. Không nói hết với bác sĩ

Mặc dù đã có ý thức đi khám bệnh, nhưng cũng vì tâm lý xấu hổ mà không ít người bệnh ngại ngần không dám nói hết với bác sĩ những vấn đề liên quan đến bệnh của mình. Họ cho rằng, chỉ cần quan sát, xét nghiệm là các bác sĩ đã có thể chẩn đoán và kê đơn thuốc.

Nhưng thực tế, một số bệnh tình dục có diễn biến phức tạp và có thể phát triển theo chiều hướng xấu nếu có sự tác động từ các thói quen, lối sống của người bệnh. Việc quan sát, xét nghiệm giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh, nhưng việc tìm hiểu tiểu sử bệnh tật, các yếu tố có liên quan đến sinh hoạt, đời sống của người bệnh lại giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện sức khỏe của người bệnh.

Nếu cố tình giấu giếm, bác sĩ sẽ không biết được những yếu tố có nguy cơ làm cho bệnh tăng nặng, do đó không kịp thời khuyên bệnh nhân phòng tránh. Điều này có thể vô tình khiến bệnh nặng hơn, việc điều trị cũng khó khăn hơn.

4. Vẫn có quan hệ tình dục bình thường

Khi bị bệnh tình dục hoặc đang điều trị bệnh, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh có quan hệ tình dục. Điều này không những nhằm ngăn ngừa lây bệnh cho người khác mà còn đề phòng trường hợp bệnh của bạn nặng thêm.

Nếu đang mắc một bệnh tình dục, bạn vẫn có thể mắc thêm các bệnh tình dục khác cùng lúc. Đó là khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người cũng đang mắc bệnh tình dục nào đó.

Mặc dù cả hai cùng mang bệnh tình dục, nhưng vi-rút gây bệnh có thể khác nhau. Chính vì vậy, nếu có quan hệ tình dục không an toàn, cả hai có thể dẫn bị nhiễm trùng chéo, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm hơn và hiệu quả chữa bệnh không cao.

Nếu vẫn quyết định có quan hệ thì bạn cần sử dụng bao cao su để phòng và tránh bệnh tăng nặng. Nếu bạn dị ứng với bao cao su, hãy sử dụng loại bao cao su làm từ nhựa tổng hợp (polyurethene).

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *