Nếu bạn đang sử dụng quất làm gia vị thường ngày thì hãy lưu ý xem mình có nên dùng hay không để tránh hại sức khoẻ nhé!
Những người tuyệt đối không nên ăn quất
Cây quất không chỉ là cây cảnh cho ngày Tết mà còn là vị thuốc quý trong cả năm. Trong quất có chứa các thành phần giàu dưỡng chất như pectin 10%, vitamin C 0,13-0,24mg%, Fe 5,1mg%. Cu 0,8mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất chứa tinh dầu gồm 25 thành phần, trong đó có a-pinen 0,4%, b -pinen 2,7%, sabinen 2,8%, limonen 8,4%, b-ocimen 0,3%, linalol 1,55.
Người bị viêm loét dạ dày tuyệt đối không nên ăn quất
Chữa viêm loét dạ dày cần kết hợp với việc cải thiện thói quen ăn uống khoa học thì mới tiết kiệm được thời gian và chi phí chữa trị. Vì vậy trong quá trình chữa trị viêm loét dạ dày, bạn cần chú ý nên ăn những loại thực phẩm tốt cho quá trình điều trị. Quất là loại quả có vị chua, có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét.
Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả quất
Theo Đông y, quả quất vị chua ngọt, tính ấm, có tác dụng chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hoá (đầy tức vùng thượng vị, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn), đau bụng hoặc sa dạ con sau sinh…
Quả quất có công dụng sát trùng ngoài da và tinh dầu từ vỏ quất có công dụng an thần kinh. Vì thế, sau những buổi đi chơi, nếu cảm thấy tay chân mỏi mệt, hãy ngâm chân trong chậu nước ấm có để thêm từ hai – bốn quả quất cùng lá hoa hồng. Dùng chân day quả quất để xoa bóp huyệt chân. Quả quất mềm dần, dịch từ trái tiết ra sẽ làm sạch bàn chân, cánh hoa hồng giúp da chân mịn màng, người sẽ cảm thấy khỏe lại nhanh chóng.
Các bộ phận khác của cây quất như lá, rễ, hạt cũng được dùng làm thuốc.
Lá quất vị cay đắng, tính lạnh, có tác dụng thư can (điều hoà, cải thiện chức năng gan), khai vị khí (kích thích tiêu hoá), thông phế khí, chống nôn, nấc, tiêu hạch…
Hạt quất vị chua cay, tính bình, dùng chữa các bệnh về mắt, viêm họng, tinh hoàn sưng to sa xuống dưới, có hạch ở cổ. Còn rễ quất vị chua cay, tính ấm, có tác dụng tỉnh tỳ, hành khí và tán kết, dùng chữa chứng nôn do bệnh lý dạ dày, nấc, nghẹn, mụn nhọt.
Khi đại tiện khó khăn, bụng trên đầy trướng: Trái quất 50 g, sắc uống trong ngày.
Nếu dạ dày đau, thượng vị đầy tức, nấc, ợ hơi, chán ăn: Trái quất 500 g thái lát, trộn đều với 500 g đường kính trắng, cho vào lọ kín trong 2 tuần. Mỗi ngày 25 g nước cốt hoà với nước ấm, chia nhiều lần uống, dùng liên tục trong nhiều ngày.
Theo Phunutoday