Phải làm gì khi lỡ đánh mất sổ đỏ?

Cần phải làm gì khi lỡ đánh mất sổ đỏ là vấn đề đã và đang được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, đây là một trong những giấy tờ pháp lý cực kỳ quan trọng, minh chứng cho quyền sở hữu nhà đất.

Theo quy định tại Điều 99, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ: “Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất”. Như vậy, người sử dụng đất được phép xin cấp lại sổ đỏ bị mất do cháy, do sơ xuất hoặc trong những trường hợp khác.

Về thủ tục xin cấp sổ đỏ mới, Điều 7, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai cũng như Khoản 2, Điều 10, Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định như sau:

Người sử dụng nhà đất ngay khi phát hiện sổ đỏ bị mất cần tới UBND phường/xã làm thủ tục trình báo sự việc, đồng thời cam kết trước pháp luật về mọi lợi khai báo của mình. Sau đó, thông tin này sẽ được niêm yết tại UBND nơi có đất để tìm kiếm sổ đỏ bị mất trong vòng 30 ngày. UBND nơi có đất và chủ sở hữu bất động sản sẽ không phải thực hiện quy trình cấp lại sổ đỏ nếu tìm lại được sổ đỏ bị mất trong 30 ngày.

cap lai so do bi mat fd57
Để bảo vệ quyền lợi của mình khi lỡ đánh mất sổ đỏ, người dân cần trình báo ngay với cơ quan có thẩm quyền, đồng thời đăng ký cấp lại sổ đỏ. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Khi bị mất sổ đỏ, người dân nên báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền và đăng ký cấp lại sổ đỏ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong thời hạn 30 ngày vẫn không tìm lại được sổ đỏ bị mất thì người sử dụng đất cần nộp hồ sơ đề nghị cấp lại sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Cụ thể, hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Giấy xác nhận việc mất sổ đỏ của công an cấp phường/xã;

– Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ;

– Giấy xác nhận của UBND phường/xã về việc đã niêm yết thông báo mất sổ đỏ tại trụ sở UBND phường/xã.

Nhiệm vụ của Văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận được hồ sơ này là kiểm tra và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký cấp lại sổ đỏ, cấp sổ đỏ mới cho người sử dụng đất. Cùng với đó, chỉnh lý cũng như cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính.

Nội dung Thông tư số 02/2014/TT-BTC cho biết, mức thu tối đa đối với cấp đổi, cấp lại sổ đỏ hoặc xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận không quá 50.000 đồng/giấy. Trong khi đó, mức thu tối đa đối với cấp mới sổ đỏ không quá 100.000 đồng mỗi giấy. Mức thu tối đa trong trường hợp cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình chỉ có quyền sử dụng đất mà không có nhà cùng tài sản khác gắn liền trên đất không quá 20.000 đồng mỗi giấy với giấy cấp đổi hoặc cấp lại, xác nhận bổ sung; không quá 25.000 mỗi giấy cấp mới.

(Theo ThanhnienViet)

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/28/phai-lam-gi-khi-lo-danh-mat-so-do

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *