Phương pháp sơ cứu cho người say nắng

Thời tiết nắng nóng rất dễ dẫn đến tình trạng bị say nắng khi đang đi hoặc làm công việc ngoài trời. Khi đó, người say nắng cần được sơ cứu thế nào? – MỘT BẠN ĐỌC

184 Phương pháp sơ cứu cho người say nắng

Bác sĩ NGUYỄN ĐỨC VŨ (trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP.HCM) trả lời:

Say nắng là hiện tượng rất thường gặp khi thời tiết nắng, nóng. Người bị say nắng có thể có những biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Ban đầu là tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực rồi đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, kích thích nhẹ, khó thở tăng dần, chuột rút…, cuối cùng là ngất, hôn mê, trụy tim mạch, tử vong.

Nếu gặp một người say nắng, cần nhanh chóng giảm thân nhiệt cho nạn nhân. Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ. Nếu nạn nhân bị hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân. Tại các cơ sở y tế, nạn nhân sẽ được truyền bù nước và điện giải cũng như các biện pháp hỗ trợ khác.

Để phòng tránh say nắng, chúng ta không làm việc quá lâu ngoài trời nắng, uống đầy đủ nước khi trời nóng hoặc lao động nặng. Nếu làm việc ngoài trời nắng cần trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *