Trong hợp đồng mua bán bất động sản, tôi có nên ghi giá giao dịch thấp hơn thực tế?

Hỏi: Cách đây 6 tháng, tôi có mua một ngôi nhà với trị giá ghi trong hợp đồng theo nguyện vọng của chủ cũ là 100 triệu đồng. Tôi chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ căn nhà này.

Hiện tại, tôi bán lại tài sản trên và khách mua muốn ghi đúng giá giao dịch là 1,3 tỷ đồng. Vậy xin hỏi luật sư, tôi đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị hợp đồng mua bán công chứng theo quy định hiện hành hay là 25% giá trị chênh lệch giữa hợp đồng mua và bán.

Chân thành cảm ơn!

(Quốc Hoàng)

hop dong mua ban nha 258f
Hợp đồng mua bán nhà sẽ vô hiệu do giả tạo khi mức giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá giao dịch thực tế. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Luật sư tư vấn:

Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo được quy định tại Khoản 1, Điều 124, Bộ Luật Dân sự năm 2015 như sau: “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu; còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp người mua nhà nhờ bạn ghi vào hợp đồng công chứng với trị giá 1,3 tỷ đồng nhưng giá trị thực tế của bất động sản không phải là 1,3 tỷ đồng thì hợp đồng vô hiệu do giả tạo. Mục đích của hợp đồng mua nhà này là để che giấu hợp đồng mua bán với mức giá giao dịch thực tế.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 về thu nhập được miễn thuế: “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.”

Việc bạn bán ngôi nhà này sẽ được miễn thuế trong trường hợp bạn chỉ có một căn nhà duy nhất.

Nếu bạn không được miễn thuế thu nhập cá nhân thì khoản thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải nộp được tính theo phương thức được quy định tại Khoản 11 và Khoản 12, Điều 2, Nghị định số 12/2015 ban hành ngày 12/2/2015 quy định chi tiết thi hành luật bổ sung, sửa đổi một số điều của các Luật về thuế, sửa đổi bổ sung một số điều của những Nghị định về thuế, cụ thể như sau:

Thu nhập tính thuế được xác định là giá chuyển nhượng từng lần. Trong đó, giá chuyển nhượng bất động sản là mức giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất là 2% giá trị chuyển nhượng.

Tóm lại, nếu không thuộc trường hợp được miễn thuế thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *