Trung Quốc: Sản lượng thép tiếp tục giảm

Theo số liệu của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, trong 10 ngày giữa tháng 12 sản lượng thép thô tại 104 nhà máy chủ chốt của nước này đạt trung bình 1,654 triệu tấn/ngày, so với đầu tháng 12 giảm 0,4%.

theptrungquoc 2373
Sản lượng thép Trung Quốc tiếp tục giảm (ảnh minh họa)

Theo đó, từ giữa tháng 11sản lượng thép giảm đáng kể nhưng tốc độ trượt dốc giữa tháng 12 có chậm hơn đáng kể so với mức giảm 1,1% của đầu tháng 12.

Sản lượng thép tồn kho trong các nhà máy tính đến ngày 20/12 tăng lên 14,67 triệu tấn, cao hơn 2,3% so với ngày 10/12.

Theo CISA ước tính sản lượng trung bình hàng ngày vào giữa tháng 12 tại 94/104 nhà máy thành viên đạt 1,569 triệu tấn/ngày, giảm 0,6% so với đầu tháng 12. CISA tuyên bố 94 nhà máy này là những đơn vị đã nộp số liệu đúng hạn trong khi những nhà máy còn lại không thể nộp số liệu do việc cắt giảm sản lượng hoặc tạm ngưng hoạt động.

Các chuyên gia phân tích cho rằng sự phục hồi liên tục của giá thép sẽ sớm khiến cho sản lượng của cả nước lấy lại đà tăng.

 Sự leo thang của giá thép dẹt có lẽ sẽ không đủ để các nhà sản xuất sinh lợi nhuận nhưng các doanh nghiệp thép dài đã bắt đầu hái ra tiền. Nhiều xưởng sản xuất thép dài tuy nhỏ nhưng khá nhạy bén và cho phép việc sản xuất được tăng cường nhanh chóng ngay khi có lời.

Trong khi đó, đại diện một nhà máy lớn ở Đường Sơn cho rằng sản lượng thép của Trung Quốc vẫn có xu hướng giảm nhẹ trong tháng 1/2016, bởi vì giá thép hiện nay vẫn chưa đủ cao để khuyến khích các nhà máy khởi động lại lò nung của họ.

Theo Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *