Tự tay làm giò lụa theo công thức này để đãi cả nhà thôi

Món chả lụa thịt heo truyền thống ngon dai tự nhiên là món ăn quen thuộc ai cũng thích, chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản là đã có món ăn ngon chiêu đãi cả nhà rồi.

Thịt lợn đang rẻ vô cùng hãy tự tay làm giò lụa thơm ngon hấp dẫn thiết đãi cả gia đình – đơn giản lại an toàn cho sức khoẻ.

gio lua ngon 1014 phunutoday Tự tay làm giò lụa theo công thức này để đãi cả nhà thôi

Món chả lụa thịt heo truyền thống ngon dai tự nhiên là món ăn truyền thống cho ngày tết, chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản là đã có món ăn ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Món chả lụa là món ăn ngon quá quen thuộc với người dân Việt Nam trên tất cả các miền. Đây là món ăn phổ biến ngon miệng có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm.

Cách làm giò lụa

Nguyên liệu làm giò lụa

Thịt đùi heo (lợn), bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm

giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn chắc dính.

1 kg Bột năng

30g Bột nở

5g Mỡ heo100g

Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm

Dây lạt

Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)

Đường: 1/4 muỗng cà phê

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm giò lụa ngon

Bước 1: Sơ chế

Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo nước. Sau đó, xắt thịt thành từng miếng nhỏ.

Phần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, giò lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa. Sau đó, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

Bước 2: Xay thịt làm chả giò heo

Thịt lợn xay các bạn cho vào ăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút, sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt cùng vời cà loại gia vị khác và xay nhuyễn.

Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 3: Gói giò heo

Khi hỗn hợp giò đã được xay nhuyễn thì tiến hành công đoạn gói giò

Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa.

Dùng tay nắm chặt hai đầu mép lá chuối và màng thực phẩm sau đó gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Bước 4: Hấp giò heo

Cho giò vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín thì lấy giò ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây giò sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh giò lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa rất ngon mắt.

Để biết được giò đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh giò, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho giò chín hẳn này.

Lưu ý: Không nên cho thịt bị tái chín dần trong quá trình chế biến

Bạn nên nhớ rằng, trong quá trình chế biến món chả lụa rất dễ thịt bị tái chín. Nếu thịt bị tái chín sẽ khiến cho khoanh chả mất đi độ tươi ngon vốn có.

Để tránh điều này xảy ra thì chú ý khi xay thịt bạn nên cho ít nước đá hoặc đá viên vào xay cùng. Đá lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ do quá trình xay gây nên. Sau khi ướp thịt, nên bọc kín, cho ngay vào tủ lạnh bảo quản trong 1 giờ. Cách này vừa giúp thịt không bị chín tái do gia vị, vừa tạo độ xốp để khi xay và quết thịt săn ngon hơn.

An Nhiên (TH)/Khoevadep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *