Tuyệt chiêu “thắp sáng” những căn phòng tối tăm

Một căn phòng tối tăm thường mang đến cảm giác tiêu cực và khiến người trong phòng cảm thấy bí bức, không thoải mái. Dưới đây là những bí quyết làm sáng những căn phòng tối tăm một cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn thoát khỏi phiền toái trên. Bạn thậm chí còn có thể áp dụng những giải pháp này cho những không gian nhỏ để tạo cảm giác căn phòng như rộng lớn hơn.

Mỗi người lại có một gu thẩm mỹ khác nhau, tuy nhiên, phần lớn mọi người đều muốn không gian sống của mình thật thoáng đãng và rộng mở. Ngay cả khi lựa chọn trang trí nhà với chủ đề màu tối (như sơn đen toàn bộ tường chẳng hạn) thì điểm mấu chốt là phải đảm bảo sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối. Không ai muốn nán lại trong những không gian có ánh sáng lờ mờ, tối tăm.

Tuy nhiên, nếu bạn không may phải sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ thiếu ánh sáng tự nhiên thì cần phải làm thế nào để khắc phục điều đó? Dưới đây là một vài giải pháp “thắp sáng” những căn phòng tối tăm mà bạn có thể áp dụng.

Lựa chọn màu sắc thông minh

Màu sắc chắc chắn là yếu tố có tác động rõ rệt khi bạn muốn thắp sáng một căn phòng tối tăm. Giải pháp tốt nhất là sơn tường. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở nhà thuê hay đơn giản chỉ là không muốn đối mặt với những rắc rối liên quan đến băng dính, dọn dẹp nhà cửa khi sơn thì có thể sử dụng màu sắc trên những bức tranh nghệ thuật khổ lớn, thảm trải sản, đồ vật trang trí, gối tựa…

can phong toi 2 a3b0
Bộ chăn ga gối cùng bức tranh nghệ thuật sáng màu mang đến hơi thở mới và cảm giác nhẹ nhàng cho không gian.

Những gam màu có tác dụng làm sáng phòng bao gồm:

– Màu trắng

– Màu ánh kim

– Màu tím oải hương/tím hoa cà

– Các gam màu trung tính lấy cảm hứng từ màu trắng như xanh nhạt, nâu nhạt, xám nhạt

– Các gam màu tươi sáng như cam, đỏ, xanh lá

Với rất nhiều lựa chọn trên đây, hãy tìm ra màu sắc phù hợp nhất để làm sáng những căn phòng cụ thể. Hãy thử đưa những chiếc gối ngủ, gối tựa với màu sắc khác nhau vào không gian và đánh giá hiệu quả mà nó mang lại trước khi quyết định đầu tư với quy mô lớn hơn.

Không gian âm

Trong lĩnh vực thiết kế tồn tại khái niệm không gian âm (nagative space) hay khoảng trắng. Đây thực ra là những không gian trống xung quanh một tâm điểm hoặc những vùng của thiết kế được để trống một cách có chủ ý. Có thể nói rằng, không gian âm chính là nơi để đôi mắt có thể nghỉ ngơi và giúp đưa mắt lên tiêu điểm của thiết kế.

Khi muốn làm sáng một căn phòng tối tăm, đừng quên tạo ra không gian âm. Nó có tác dụng mở rộng một căn phòng, tạo cảm giác căn phòng như rộng rãi và sáng sủa hơn. Hãy nghĩ đến những căn phòng mà bạn cảm thấy tối nhất và bí bách nhất trong nhà. Có phải căn phòng đó rất bừa bộn và lộn xộn không? Ngay cả những không gian nhỏ, thiếu sáng vẫn có thể tạo cảm giác thoáng sáng và rộng rãi chỉ bằng cách di chuyển một vài đồ nội thất ra ngoài và mở thêm các ô cửa trên tường.

Sử dụng gương

Khi bạn phải “chiến đấu” để “giành giật” ánh sáng cho căn phòng thì gương chính là vũ khí vô cùng lợi hại. Đặc tính phản chiếu của gương giúp kéo dài tuổi thọ của bước sóng ánh sáng, gia tăng gấp đôi nguồn sáng cho căn phòng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy không gian dường như sáng sủa và rộng rãi hơn rất nhiều với chỉ một tấm gương trong phòng.

can phong toi 3 fb33
Tấm gương phản chiếu ánh sáng tự nhiên giúp căn phòng trở sáng hơn đáng kể.

Lựa chọn nội thất phù hợp

Với những căn phòng tối, hãy cân nhắc về độ sáng của đồ nội thất trong phòng. Nội thất tối màu với thiết kế sát đất thường mang lại cảm giác nặng nề. Quá nhiều những đồ nội thất như vậy trong một căn phòng dường như “hút” hết nguồn sáng của không gian. Để làm sáng một căn phòng tối tăm, nên lựa chọn nội thất sáng màu với thiết kế thanh thoát.

can phong toi 4 4771
Bức tường lớn được sơn màu xám khiến không gian thêm tối tăm. Bù lại, nội thất sáng màu cùng thiết kế đơn giản, mảnh mai và tranh nghệ thuật giúp cân bằng lại màu sắc và độ sáng trong căn phòng.

Lắp đặt đèn chiếu sáng

Hiển nhiên, với những căn phòng tối, việc bổ sung thêm đèn chiếu sáng là rất cần thiết. Tuy nhiên, do căn phòng có những điểm khá đặc thù nên bạn sẽ cần vận dụng óc sáng tạo khi lắp thêm đèn. Trong những không gian nhỏ, đừng ngần ngại treo đèn lên trần nhà hoặc gắn chúng vào tường. Đèn thả trần không chỉ dành cho phòng bếp mà có thể được sử dụng trong các không gian khác. Ở phòng khách, hãy đặt một chiếc đèn cây đứng ngay phía sau sofa. 

can phong toi 5 43a5
Hãy sáng tạo với đèn chiếu sáng. Căn phòng hẹp dài trở nên bừng sáng nhờ hệ đèn thả độc đáo ngay phía trên sofa.

Bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí để bố trí ánh sáng ngay cả trong những không gian nhỏ gọn nhất. Trên thực tế, việc bổ sung một lượng đủ lớn đèn chiếu sáng còn có tác dụng khiến căn phòng như rộng rãi hơn nữa đấy.

Theo Freshome.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *