Xuất khẩu xi măng sụt giảm bởi áp lực từ Trung Quốc

Xi măng xuất khẩu giảm cả về lượng lẫn giá trị trong năm 2015. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất khẩu sụt giảm là do phải chịu áp lực cạnh tranh lớn với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Phòng Thông tin kinh tế quốc tế thuộc Bộ Công Thương cho biết, sản lượng xi măng và clinker của Việt Nam xuất khẩu đạt 15,85 triệu tấn trong năm vừa qua. Giá trị xuất khẩu xi măng thu về 667,92 triệu USD, con số này giảm 24,9% về lượng và 26,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2014. So với năm trước đó, giá xuất khẩu xi măng và clinker cũng thấp hơn từ 2-3 USD/tấn.

xmk 509b
Trong năm 2015, xi măng xuất khẩu giảm cả về lượng lẫn giá trị.

Lý do dẫn đến giá cả cũng như lượng xuất khẩu xi măng và clinker sụt giảm thời gian qua là do thị trường xi măng thế giới có nhiều biến động. Trong khi nhu cầu xây dựng tại một số quốc gia giảm thì nguồn cung lại tăng đã khiến các đối tác ép giá xuất khẩu.

Bên cạnh các doanh nghiệp ký được hợp đồng dài hạn nên giữ được giá bán, vẫn còn những hợp đồng xuất khẩu ngắn hạn phần lớn đều bị giảm giá.

Mặt khác, sự thay đổi chiến lược của một số quốc gia xuất khẩu xi măng trong khu vực năm 2015, điển hình là Trung Quốc và Thái Lan đã tác động mạnh đến sản lượng và giá trị xuất khẩu của ngành xi măng Việt Nam.

Đối thủ lớn nhất hiện nay của xi măng xuất khẩu Việt Nam chính là xi măng Trung Quốc với tổng sản lượng lên tới 2,5 tỷ tấn (chiếm 60% sản lượng xi măng toàn cầu). Xi măng Trung Quốc có giá chào xuất khẩu rẻ hơn từ 3-4 USD/tấn khiến các doanh nghiệp Việt gặp khó khăn trong việc cạnh tranh để giữ khách hàng.

So với các nước xuất khẩu xi măng khác trong khu vực như Thái Lan thì Việt Nam có lợi thế hơn về số lượng nhà máy cũng như công suất sản xuất. Song, những lợi thế này cũng đang đặt thị trường xuất khẩu xi măng Việt Nam vào những thách thức bởi nguồn cung tăng mạnh và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp nội địa để có khách hàng xuất khẩu.

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *