Vào những ngày có nắng thì nộm, gỏi chắc chắn sẽ là các món ăn “đắt khách” nhất.
Nộm đu đủ bò khô
Nguyên liệu:
– 200gr đu đủ xanh bào sợi
– 1/2 củ cà rốt bào sợi
– Bò khô xé sợi
– Mực khô xé sợi
– Gia vị: 1/4 muỗng cà phê tiêu; 1 trái ớt thái lát; 1muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn.- Rau húng quế; rau bạc hà; rau ngổ thái rối; hành phi.- Pha nước mắm: 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1,5 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh xì dầu + 1,5 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước hoà tan cùng với ớt tỏi băm trong 1 cái chén.
Gỏi gân bò
Nguyên liệu:
– Gân bò (phần chân): 300g
– 3-4 trái khế chua
– 1 củ hành trắng nhỏ
– 2 cây sả, nhánh gừng
– 20g vừng trắng
– Rau răm, ớt, tỏi, chanh.
– Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm.
Gỏi cổ hũ dừa
Nguyên liệu:
– Cổ hũ dừa: 200g
– Thịt ba chỉ: 100g
– Tôm: 100g
– Dưa leo: 1 trái, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.- 100g đậu phộng, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.
– Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.
Bò tái chanh
Nguyên liệu:
– 300 gr thịt bò
– 2 trái chanh; 1 củ hành tây; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường
– Phần nước giấm: 1/3 chén giấm; 1.5 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối hòa tan trong 1 cái tô
– Rau ngò om; rau thơm; rau bạc hà; ngò gai… rửa sạch, để khô thái rối.
– Hành tỏi phi
Nộm sứa
Nguyên liệu:
– Sứa 300g
– Lạc 50g
– Vừng trắng 20g
– Cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ.
– Giá đỗ 100g
– Dưa chuột 3 quả
– Lá chanh, sả, chanh (quất)
– Rau húng quế, ớt, gia vị