Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
Cuối tuần rồi, bạn hãy vào bếp nấu thực đơn cuối tuần với những món ăn siêu ngon mà không quá cầu kì này nhé!
Banner chi tiết bài viết ALL
1. Giò xào
Nguyên liệu:
– 1kg thịt thủ lợn (nên chọn tai lợn để làm sẽ giòn, ngon hơn)
– 1 chiếc lưỡi lợn
– 2 lạng: mộc nhĩ và nấm hương
– Khuôn giò xào
– Gia vị, nước mắm, mì chính, hạt tiêu.
Cách làm:
– Làm sạch thịt thủ, nếu có bếp than thì thui cho đen hết bì thịt, sau đó đem ngâm vào nước ấm và cạo sạch, thịt thủ làm theo cách này sẽ rất thơm.
– Lưỡi lợn cho vào nước sôi rồi cạo hết phần mủn trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
– Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, thái sợi.
– Các bạn đem lưỡi và thịt luộc chín tới, sau đó dùng dao sắc thái thật mỏng rồi đem ướp với ít muối, mì chính, nước mắm (tuỳ khẩu vị).
– Ướp hỗn hợp thịt khoảng 15 phút rồi đem xào trên lửa vừa, bạn nên đảo đều tay, đảo cho tới khi cầm miếng thịt lên và thả ra thấy có độ kết dính là được.
– Tiếp theo bạn cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo khoảng 10 phút, sau đó rắc hạt tiêu, đảo đều rồi tắt bếp.
– Nhanh tay trút hết thịt giò vào khuôn và ép chặt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được rồi.
2. Mực một nắng xào su hào cà rốt
Thực đơn cuối tuần chẳng quá cầu kì mà vẫn ngon đẹp khó chê – Ảnh 2.
– Mực ngâm 8h rồi rửa sạch thái sợi.
– Su hào, cà rốt gọt vỏ thái chỉ.
– Hành hoa thái khúc, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Phi thơm tỏi cho mực vào xào săn nêm chút gia vị, chút đường đường cho ra đĩa.
– Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi đổ su hào, cà rốt vào nêm gia vị, đảo cho chín tới thì cho đĩa mực vào.
– Nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành hoa cắt khúc.
– Cho mực ra đĩa thêm hạt tiêu dùng nóng.
3. Ốc om chuối đậu
Nguyên liệu:
– Ốc mít: 1kg
– Thịt ba chỉ: 100g
– Đậu phụ: 3 bìa
– Chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm
– Lá lốt, tía tô, hành lá, 1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.
– 1/5 bát con mẻ
– ½ muỗng mắm tôm
– Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm:
– Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm.
– Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
– Ốc mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Luộc ốc rồi khêu lấy thịt sau đó ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị, nghệ, mẻ.
– Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
– Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
– Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
4. Thanh long tráng miệng
Mâm cơm cuối tuần ngon miệng đã hoàn thành
Hy vọng bạn sẽ hài lòng với thực đơn cuối tuần này!