Đậy nắp và chỉnh lửa nhỏ vừa để đun cho thịt vịt chín kỹ. Nấu cho đến khi nước sệt lại, thịt mềm thì cho hành lá và ngò tàu đã xắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm vịt om nước cốt dừa rồi.
Vịt om là một món ăn ngon và cũng không quá kỳ công để thực hiện tại nhà. Chỉ cần chọn đúng nguyên liệu và nấu đúng cách dưới đây, cả nhà bạn sẽ được thưởng thức món vịt om nước cốt dừa ngon miễn chê.
Vịt om nước cốt dừa thơm ngon và béo ngậy
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Vịt tươi: 1 con nặng khoảng 1kg
Nước cốt dừa: 200ml
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 nhánh
Hành lá và ngò tàu: 1 mớ
Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, rượu trắng và dầu ăn.
Vịt tươi là nguyên liệu chính của món ăn này
Cách sơ chế nguyên liệu
Tỏi và gừng bỏ vỏ rồi đem rửa sạch, để ráo. Tiếp theo bạn băm nhỏ gừng và tỏi rồi để riêng từng loại.
Hành lá và ngò tàu cắt bỏ gốc, lặt bỏ lá hư hoặc già héo rồi đem rửa thật kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp nữa, bạn đem xắt nhuyễn hành lá và ngò tàu ra rồi để riêng.
Vịt mua về đem thật kỹ với rượu rồi xả lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn dùng tay chà xát vịt với muối từ trong ra ngoài thêm một lần nữa cho vịt hết mùi hôi rồi rửa kỹ lại với sạch, để ráo.
Vịt om nước cốt dừa – Vịt chặt thành miếng nhỏ vừa ăn
Sau khi vịt đã ráo nước, bạn chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt vịt với gia vị, theo tỉ lệ như sau: 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe tiêu xay, 2 muỗng tỏi băm và 2 muỗng gừng băm nhỏ. Tất cả trộn đều và để khoảng 15 – 20 phút cho vịt thấm gia vị.
Nếu bạn dùng nước cốt dừa lon thì không cần chế biến. Nếu tự làm nước cốt dừa thì bạn cho làm như sau: cho 200gr dừa bào vào ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó, dùng rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại khoảng 200ml nước cốt dừa.
Cách làm vịt om nước cốt dừa như sau:
Nấu vịt với nước cốt dừa trên bếp nhỏ lửa cho vịt thấm gia vị
Bật bếp, chờ cho nồi nóng thì bạn cho dầu ăn vào, tráng đều đáy nồi. Tiếp theo, cho phần gừng và tỏi băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm và chín vàng thì bạn cho thịt vịt đã ướp vào xào, chú ý đảo đều tay.
Khi thịt vịt đã săn lại, bạn tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào để nấu cùng vịt, đảo đều tay và nấu lại cho đến khi nước xào sôi lại lần nữa. Lúc này, bạn cho thêm ít nước lọc vào, sao cho xâm xấp với thịt và nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng là được.
Vịt om mềm và béo, thơm mùi nước dừa rất ngon miệng
Đậy nắp và chỉnh lửa nhỏ vừa để đun cho thịt vịt chín kỹ. Nấu cho đến khi nước sệt lại, thịt mềm thì cho hành lá và ngò tàu đã xắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm vịt om nước cốt dừa rồi.
Khi ăn, dọn vịt om nước cốt dừa lên ăn kèm cơm nóng hoặc bún cũng rất ngon.