Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút. Khi đồ xôi lần 2 bạn hãy rưới 1 – 2 thìa dầu mè hoặc mỡ gà để xôi có độ bóng và ngon.
Nếu như quá nhàm chán với thực đơn ăn sáng với bánh mì, bún, phở…quen thuộc, bạn hãy thử đổi qua món xôi cuốn ruốc. Chắc chắn hương vị lạ lẫm mà thân quen của món ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy hứng khởi….
Nguyên liệu làm món xôi cuốn ruốc
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị 300g gạo nếp, 200g ruốc thịt heo hoặc gà, 1 ít muối, 2 cái lá nếp, dầu mè hoặc mỡ gà, m.ành cuộn, màng bọc thực phẩm.
Xôi cuốn ruốc là món dễ ăn cho bữa sáng
Các bước làm món xôi cuốn ruốc
Đầu tiên bạn đem gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo rồi trộn với chút muối.
Bạn lưu ý, trước khi cho gạo vào xửng thì thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để xôi có hương thơm rồi nấu xôi bình thưởng.
Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút. Khi đồ xôi lần 2 bạn hãy rưới 1 – 2 thìa dầu mè hoặc mỡ gà để xôi có độ bóng và ngon.
Trong khi chờ đợi xôi chín thì cho ruốc ra đĩa.
Trải sẵn tấm mành lên bàn hoặc mặt phẳng rồi trải tiếp lớp màng bọc. Rải đều ruốc lên trên.
Khi thấy xôi chín vẫn còn nóng thì dàn xôi trắng đều lên trên mặt ruốc. Sau đó rải thêm lớp ruốc phủ kín mặt xôi.
Bạn hãy cuộn tròn mành tre lại thật chặt. Nên cuộn xôi khi xôi còn nóng để đảm bảo độ dẻo và độ bám dính của xôi.
Xoa nhẹ ít dầu ăn lên dao rồi cắt khoanh tròn cỡ vừa. Xếp xôi cuốn ruốc ra đĩa và thưởng thức khi món ăn đang còn nóng.