Rau họ cải là món ăn vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng thực phẩm này.
Rau cải có nhiều loại, chẳng hạn như: cải xanh, cải ngọt, cải bắp, cải xoong, cải thảo, cải chít, củ cải, cải cúc… Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.
Đây không chỉ là món ăn ngon,việc bổ sung thành phần rau cải trong khẩu phần giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi lượng nước chua được sản xuất ồ ạt trong lúc đói bụng. Ăn rau cải giúp tạo một môi trường đệm trong bao tử.
Tuy nhiên, với một số trường hợp dưới đây cần tuyệt đối không ăn rau cải bắp, cải thảo.
Người bị dạ dày
Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.
Người táo bón
Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Những người bị thận
Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Người bị viêm đường tiêu hóa tuyệt đối không ăn rau cải thảo sống
Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad.. để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng nên tránh cải thảo
Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo. Cũng nên biết thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Theo Phunutoday