– Cắt vài khoanh tròn lá chuối xếp lên dĩa. Sau đó cho bánh ram lên, kế đến cho bánh ít lên trên. Cuối cùng cho tôm cháy và mỡ hành cùng với củ cải cà rốt chua ngọt.
Bánh ram ít là món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Bánh có hai màu trắng vàng, điểm xuyết màu xanh của mỡ hành, vàng của tôm cháy. Bánh ram ít khi ăn vừa giòn rụm lại dẻo mềm cảm giác lạ miệng rất ngon.
Nguyên liệu làm bánh ram ít
– 150gr bột nếp
– 130 -140ml nước ấm
– 1 chút xíu muối
Phần bánh ram:
– 150gr bột nếp
– 20gr bột gạo tẻ
– 1 xíu muối
– 140ml nước cốt dừa ấm
Phần nhân:
– 100gr thịt ba chỉ thái nhỏ
– 100gr tôm thái hạt lựu
– 1 nhánh hành lá
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng cà phê bột nêm
– 1 muỗng cà phê nước mắm
– 1 muỗng cà phê đường
– 1 củ hành tím thái nhỏ
– 1 chút dầu điều
Cách làm bánh ra ít giòn dẻo chuẩn vị Huế
– Tôm, thịt, cùng tất cả các gia vị, hành lá và nước điều vào tô. Sau đó trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng phi hành thật thơm, sau đó mới cho thịt-tôm vào xào chín. Nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
– Bột nếp và muối cho vào tô trộn đều. Sau đó cho nước ấm ấm từ vào, mang bao tay nhồi bột thật mịn, dẻo không dính tay.
– Chia bột ra 5-6 phần nhỏ, đè dẹp phần bột.
– Sau đó cho nhân vào túm mép vo tròn.
– Nhẹ nhàng ấn dẹt và dùng nhíp tạo hình nổi cho bánh thêm hấp dẫn.
– Cho bánh vào dĩa, đặt lên xửng nước đang sôi hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
– Phần bánh ram cũng nhào bột tương tự. Tức là bột nếp, bột gạo, muối cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa từ từ vào nhổi cho mịn.
– Chia bột ra 5-6 phần nhỏ và viên tròn, sau đó ấn dẹt.
– Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho bánh vào chiên vàng với lửa vừa. Khi bánh vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
– Cắt vài khoanh tròn lá chuối xếp lên dĩa. Sau đó cho bánh ram lên, kế đến cho bánh ít lên trên. Cuối cùng cho tôm cháy và mỡ hành cùng với củ cải cà rốt chua ngọt.
Bạn đã có món bánh ram ít dân dã, ngon miệng!