Pha nước mắm ngò: khuấy tan 3muỗn nước với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng giấm gạo (hay nước cốt chanh), 1 muỗng đường, sau đó cho hỗn hợp giã nhuyễn gồm ớt hiểm xanh, cọng ngò rí, ít tỏi vào.
Bạn đã từng đam mê mùi vị của món mực xào xả ớt, hay thích thú với vị thơm lừng của mực nướng thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua vị ngon ngọt của mực nhúng nước dừa. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu chế biến mực nhúng nước dừa
Mực tươi: 500gr (ngoài chọn mực tươi, bạn cũng nên chú ý chọn những con có trứng hay có cơm, khi nhúng sẽ ngon hơn)
Xương ống heo: 1kg
Dừa tươi: 1 trái
Sả: 4 cây
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 5 củ
Tỏi: 2 tép
Gừng nhỏ: 1 củ
Ngò rí: 100
Đường, mắm, tiêu, ớt, bột ngọt.
Món mực nhúng nước dừa rất thơm ngon và dễ làm
Các bước chế biến mực nhúng nước dừa
Đầu tiên bạn hãy lấy mực làm sạch, để ráo. Có thể để nguyên con hay cắt miếng vừa ăn.
Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây cắt múi cau. Hành tím cắt lát. Gừng cắt sợi. Tỏi đập dập. Ngò rí rửa sạch.
Hầm xương heo với lửa lớn, liên tục vớt bọt cho nước trong. Hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bỏ xương, lấy nước dùng.
Bạn pha nước dừa tươi: nấu sôi hỗn hợp gồm nước dừa, nước dùng (nước xương ống heo hầm). Nước sôi, cho hành tây, gừng sợi, hành tím và sả đập dập vào. Sôi thêm một dạo nêm nếm vừa ăn. tắt bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành tím xắt lát mỏng để nước dùng đẹp mắt hơn.
Pha nước mắm ngò: khuấy tan 3muỗn nước với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng giấm gạo (hay nước cốt chanh), 1 muỗng đường, sau đó cho hỗn hợp giã nhuyễn gồm ớt hiểm xanh, cọng ngò rí, ít tỏi vào.
Khi ăn ta nấu sôi hỗn hợp nước dùng trên, rồi nhúng mực vào vừa chín, dùng nóng.
Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị bánh tráng, cà rốt và củ cải ngâm chua, rau sống để cuốn mực.