Trứng, sữa và thực phẩm lên men tưởng chừng là những thực phẩm an toàn nhưng thực sự chúng lại không tốt cho phụ nữ vừa sinh mổ xong.
Sinh mổ là một phẫu thuật lớn. Phụ nữ đẻ mổ xong phải mất một thời gian dài để bình phục hoàn toàn. Cũng trong giai đoạn này bà đẻ cần kiêng khem nhiều loại thực phẩm để cải thiện sức khỏe nhanh và có sữa cho con bú.
1. Đồ ăn cay
Ăn đồ cay nóng có thể ảnh hưởng đến vết thương vừa mổ của mẹ và chất lượng sữa cho con bú. Đối với trẻ sơ sinh bú sữa của người mẹ ăn đồ cay nóng, trẻ sẽ bị đầy hơi do dạ dày yếu ớt của bé không thể tiêu thụ được dạng thực phẩm cay, nóng.
2. Trứng
Nhiều người thắc mắc tại sao cần kiêng ăn trứng sau khi sinh mổ xong. Đây thực sự là một điều cần suy nghĩ. Lý do là bởi vì trứng cũng khiến trẻ bị đầy hơi và gây đau cho bà đẻ ở khu vực vết mổ chưa lành.
3. Sữa
Sữa có xu hướng kích thích dạ dày và liên quan đến chứng ợ nóng. Vậy nên, bà đẻ thường được các bác sĩ khuyến cáo không nên uống sữa, đặc biệt là sữa lạnh trong giai đoạn mới sinh.
4. Cà phê và trà
Cà phê và trà không tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi một vài trẻ sơ sinh nhạy cảm với các thứ đồ uống này. Trẻ có thể bị dị ứng hoặc đầy hơi khi bú sữa của mẹ uống trà và cà phê trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.
5. Rượu
Rượu và các thứ đồ uống chứa cồn có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Bà đẻ nên kiêng các loại đồ uống này ít nhất 3 tháng sau khi đẻ mổ xong.
6. Thực phẩm lên men
Các loại thực phẩm lên men có thể khiến cả mẹ và bé bị đầy hơi, khó chịu. Vì thế ngay sau khi sinh, mẹ nên bỏ qua các thức ăn này.
Ngoài 6 loại thực phẩm và đồ uống trên, đồ sống (ví dụ: bắp cải, dưa hấu) và đồ lạnh (nước đá) cũng có tác hại không nhỏ đến bà đẻ và trẻ sơ sinh. Cụ thể, chúng có thể gây cản trở lưu lượng máu.
Theo Phunutoday