Tỏi vừa là gia vị vừa là một vị thuốc, nhưng nếu chế biến sai cách, nó sẽ biến thành chất độc, thậm chí khiến bạn tử vong.
Tỏi từ lâu đã được biết đến không chỉ là đồ gia vị giúp món ăn tăng hương vị, ngon miệng, mà còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên như cảm cúm, ho… Vì trong tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin và các vitamin A, B, C, D… có công dụng diệt khuẩn, chống viêm nhiễm, giảm cholesterol.
Những thực phẩm không được kết hợp với tỏi:
Trứng
Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
Thịt gà
Thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, các thứ đó ăn lẫn dễ sinh ra kiết lỵ. Nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.
Cá trắm
Củ tỏi không nên ăn chung với cá trắm vì sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, hay sinh ra sán.
Thịt chó
Thịt chó không nên ăn với tỏi vì sẽ gây khó tiêu
Những lưu ý khi chế biến tỏi
Theo các nhà dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất và tỏi sẽ phát huy công dụng trị bệnh hữu hiệu. Nhưng ăn tỏi cho đúng cách không phải ai cũng biết.Lương y Đinh Công Bảy hướng dẫn: “Tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Ăn đúng cách là băm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí 10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Vì trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.
Nhiều người do không biết đã chế biến tỏi ngay sau khi đập dập hoặc xắt nhỏ. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, chúng ta nên đập tỏi ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến 15 phút. Khi đó, các enzyme có thời gian để tăng cường hiệu quả của các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong tỏi”.
Theo BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sém sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.
Theo Phunutoday