Bí kíp để bảo quản các loại gia vị cơ bản

Muốn ớt tươi không bị khô, giòn khi để lâu, bạn rạch quả ớt, bỏ hạt. Sau đó, cho ớt vào túi plastic, bảo quản trong tủ lạnh. Cách khác là, cắt bỏ cuống ớt rồi ngâm vào nước giấm có pha ít đường.Với ớt bột, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để ở những nơi khô ráo, thoáng gió.
Gia vị là một nguyên liệu vô cùng quan trọng để chế biến món ăn, ngoài tác dụng về mùi vị thì gia vị còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách và kỹ lưỡng thì gia vị sẽ bị mất màu, mùi đồng thời sinh nấm mốc gây hại cho cơ thể.
Mặc dù hầu hết các loại gia vị đều có đặc điểm chung là cần để nơi khô thoáng, thì mỗi loại còn cần những phương pháp lưu trữ riêng biệt, để đảm bảo giữ được những đặc điểm tốt nhất của loại gia vị đó.

white wine vinegar 16x9 Bí kíp để bảo quản các loại gia vị cơ bản

Dấm

Dấm có khả năng trung hòa độc chất trong vật đựng, chính vì thế loại bình nhựa Pet màu trắng không BPA hoặc thủy tinh có nguồn gốc xuất xứ là tốt nhất. Đặc biệt, không nên đựng giấm vào các loại ang sành như dân gian trước kia vẫn sử dụng. Bởi chất liệu chính của ang là đất nung nên chắc chắn trong thành phần vật liệu có chứa các kim loại nặng. Do vậy, khi đựng giấm chắc chắn sẽ tạo nên nguy cơ phơi nhiễm cao.

Tỏi

Với tỏi tươi, không nên bảo quản tỏi trong túi nhựa,c ách bảo quản tốt nhất là để tỏi ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có sự thông hơi nhất định, nếu cất trong túi kín hoặc hộp nhựa thì hành, tỏi dễ bị thối mốc.Và cần kiểm tra túi, rổ đựng tỏi thường xuyên, để loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Ginger Root Benefits Bí kíp để bảo quản các loại gia vị cơ bản

Gừng

Gừng có thể để lâu trong nhiệt độ thường, nhất là khi tiết trời se lạnh. Thậm chí nếu ghiền gừng với muối, nước chanh và tí đường sau đó chứa trong lọ sạch có nắp kín, rồi cho vào tủ lạnh thì có thể để đến hơn 6 tháng mà không sợ bị hư. Ngoài ra, quấn gừng trong giấy bạc rồi để nơi thoáng mát cũng là cách tốt để gừng tươi lâu và không bị hư, thối.

Rau thơm, hành lá

Với các loại này thì là bảo quản tốt nhất là trong tủ lạnh. Hoặc bạn có thể cắt tỉa những phần lá úa, bỏ phần gốc rễ và cắm các loại gia vị này vào một cốc nước lạnh. Dùng túi nilon bọc kín từ phần lá xuống dưới cốc rồi để cốc vào trong ngăn mát. Thay nước theo ngày và tỉa bớt lá, cách này có thể giữ được rau, hành tươi lâu đến 3 tuần.

soya sauce Bí kíp để bảo quản các loại gia vị cơ bản

Nước tương

Đem nước tương đun sôi, để nguội để vào bình, cho vào bình vài đoạn hành trắng, vài lát tỏi, cũng có thể cho vào vài giọt rượu trắng sẽ phòng được chống mốc cho nước tương. Khi đổ nước tương lên đến miệng chai, ta đổ lên phía trên cùng của nước tương một lớp dầu đậu hoặc dầu vừng đã được đun để ngăn cách không khí bên ngoài và nước bên trong bình, như vậy có tác dụng làm cho nước tương không bị mốc.

Muối và đường

Thời tiết nóng dễ làm muối, đường chảy nước và vón cục. Muốn khắc phục, bạn hãy lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ ,giấy sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ và giữ cho muối, đường luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra cũng cần đóng kín bịch, hũ đựng muối , đường để tránh muối bị hở gió và giữ chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Black Pepper Bí kíp để bảo quản các loại gia vị cơ bản

Tiêu

Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi. Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh không sẽ nhanh bay mùi.

Ớt

Muốn ớt tươi không bị khô, giòn khi để lâu, bạn rạch quả ớt, bỏ hạt. Sau đó, cho ớt vào túi plastic, bảo quản trong tủ lạnh. Cách khác là, cắt bỏ cuống ớt rồi ngâm vào nước giấm có pha ít đường.Với ớt bột, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để ở những nơi khô ráo, thoáng gió.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *