Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư thanh quản là thuốc lá và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới luôn cao hơn nữ giới.
Nghệ, bắp cải thích hợp cho chế độ ăn của người điều trị ung thư thanh quản – Ảnh: Hạ Huy – Thái Nguyên
Ung thư thanh quản phát triển chủ yếu trên niêm mạc bao bọc sụn hình thành khung thanh quản, mà khởi đầu các khối u có thể nằm ở những điểm khác nhau. Sau nhiền năm các chuyên gia sức khỏe làm thống kê và phân tích thì những yếu tố dẫn đến sự hình thành của các khối u là thuốc lá; ô nhiễm từ bên ngoài, chủ yếu là do nghề nghiệp và ô nhiễm độc hại bốc hơi từ môi trường. Đôi khi có trường hợp ung thư phát triển không có nguyên nhân rõ ràng.
Các biểu hiện của ung thư thanh quản bộc lộ tùy theo vùng bị tấn công.
– Trên dây thanh quản: khối u sẽ làm khàn tiếng kéo dài, nếu quá 3 tuần – nhất là khi người bệnh có hút thuốc – thì nên đến chuyên khoa tai mũi họng.
– Trên phần trên của thanh quản: có thể gây hô hấp khó khăn, thay đổi giọng nói.
– Nằm tại ngã tư thanh quản và thực quản: gây khó thở và khó nuốt, thường gặp ở những người vừa hút thuốc lá vừa uống rượu, bia.
Phương hướng điều trị được chỉ định sau khi chẩn đoán bệnh có thể là phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Cũng như hầu hết các bệnh ung thư khác, chế độ ăn uống là rất quan trọng. Nếu như chúng ta được khuyên nên tránh các loại thực ăn lên men, nướng, giàu lipid, nhiều muối và thức uống có cồn thì Passeport Santé đưa ra danh sách những thực phẩm hợp lý dành cho người đang điều trị ung thư thanh quản, gồm có: tỏi, trái mâm xôi, bắp cải các loại, bông cải xanh, rau bina, cải xoong, củ hành tím, nghệ, hạt lanh, tiêu đen, đậu nành, nho, chocolate đen 70%, trái cây chua, trà xanh, bột cà chua.
Theo Phunutoday